Nghiệp đoàn uy tín ở Nhật Bản là nghiệp đoàn nào?

Nghiệp đoàn là đơn vị có ý nghĩa rất lớn đối với những lao động nước ngoài có mong muốn đi Nhật học tập và làm việc và là các tổ chức quan trọng đối với các công ty Nhật Bản co nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài.

Tại sao nghiệp đoàn lại có vai trò quan trọng như vậy? Vai trò chính của nghiệp đoàn đối với công ty tuyển dụng và người lao động là gì?

Việc tìm Nghiệp đoàn uy tín ở Nhật Bản rất quan trọng. Vì vậy các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn nghiệp đoàn nhé.

Nghiệp đoàn là gì?

Hiểu một cách đơn giản Nghiệp đoàn là các tổ chức và các đoàn hội được thành lập với mục đích chịu trách nhiệm về lợi ích của người lao động tại Nhật Bản.

Đặc biệt đối với những đối tượng là thực tập sinh đang trong quá trình học kỹ năng sống, thực hành và làm việc tại Nhật Bản. Nghiệp đoàn là một tổ chức do Bộ lao động, người lao động đứng ra xây dựng và khai thác để hoạt động.

Nghiệp đoàn còn được biết đến bằng một tên khác là công đoàn. Tuy nhiên tên nghiệp đoàn vẫn được biêt đến nhiều hơn cả.

Ở Nhật Bản tất cả nhưng doanh nghiệp dù to hay doanh nghiệp nhỏ đến doanh nghiệp sẽ được chịu trách nhiệm bởi một nghiệp đoàn nào đó cụ thể, và đều được nhận sự hỗ trợ từ nghiệp đoàn.

Nghiệp đoàn có trách nhiêm và vai trò về việc tuyển dụng lao động nước ngoài cho doanh nghiệp.

IMG 20230228 103321

Vai trò của nghiệp đoàn

Vai trò của nghiệp đoàn đối với doanh nghiệp và người lao động là khác nhau. Cụ thể như sau:

Vai trò của nghiệp đoàn đối với doanh nghiệp.

  • Khảo sát doanh nghiệp: Giữa các nghiệp đoàn và các doanh nghiệp nhờ có mối quan hệ rất thân thiết và gần gũi với nhau mà do vậy hàng tháng đều tổ chức sự kiện có thời hạn cố định nhằm hỗ trợ người lao động, đồng thời khảo sát một số vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.
  • Vai trò của nghiệp đoàn đối với doanh nghiệp là liên hệ với công nhân để tuyển dụng người lao động: Tại các công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài thì bắt buộc phải thông qua nghiệp đoàn thì mới có thể tiến hành và tham gia phỏng vấn lao động cùng với nghiệp đoàn. Quy trình tuyển dụng của các doanh nghiệp, tất cả sẽ đều phỉa thông qua và bàn bạc kỹ lương trước với nghiệp đoàn để đưa ra quyết định cuối cùng, và bắt buộc phải có mặt của nghiệp đoàn trong tất cả quy trình tuyển dụng.

Để các lao động nước ngoài có thể tha gia thành công vào doanh nghiệp Nhật Bản thì trước tiên các lao động phải được nghiệp đoàn phê duyệt thì mới có thể tiếp cận được với doanh nghiệp.

Lưu ý: đối với lao động thuộc trường hợp công ty phái cử sang Nhật làm việc thì sẽ không cân phải thông qua nghiệp đoàn bởi trường học này không phải là tư nghiệp hay thực tập sinh.

Vai trò của nghiệp đoàn đối với người lao động

  • Đảm bảo quyền lợi cho người lao động: đây là vai trò chính của nghiệp đoàn đối với người lao độn. Thông thường, nghiệp đoàn sẽ cử người của bên nghiệp đoàn đến doanh nghiệp mà bạn đang làm việc hàng tháng để khoả sát, thăm hỏi người lao động về các vấn về mà người lao động đang gặp phải, điều kiện của người lao động, hay khuyến khích và động viên họ.

Trường hợp người của nghiệp đoàn được cử đến công ty nhưng lại có thái độ không tốt với người lao động hoặc không giải quyết được vấn đề của người lao động yêu cầu thì công đoàn sẽ là bên đứng ra để giành lại quyền lợi cho người lao động.

Thực tế, trong mọi trường hợp nghiệp đoàn đều chính là bên trung gian để giải quyết các vấn đề giữa doanh nghiệp và người lao động trong doanh nghiệp dù là lao động nước ngoài hay là lao động trong nước.

Nghiệp đoàn luôn cố gắng để đảm bảo được sự công bằng giữa các công nhân làm việc, được hưởng quyền lợi tương tự như nhau. Do vậy mà các bạn lao động Việt Nam có mong muốn đi lao động Nhật Bản thì cũng hoàn toàn yên tâm nhờ có sự bảo hộ từ các nghiệp đoàn.

  • Có trách nhiệm quản lý lao dộng trong suốt thời gian lưu trú tại Nhật Bản: Nghiệp đoàn chính là nơi mà bạn đã đăng ký tham gia đi XKLĐ Nhật Bản và cũng chính là nơi sẽ có trách nghiệp bảo vệ mọi quyền lợi cũng như quản lý đời sống của bạn khi bạn sinh sống tại Nhật Bản theo đúng hợp đồng lao động. Các điều kiện về quyền tối thiểu sẽ luôn được nghiệp đoàn mà bạn đã đăng ký quản lý trực tiếp. Hằng tháng nghiệp đoàn đều có trách nhiệm hỏi thăm về chất lượng cuộc sống cũng như chỗ ở mà bạn đang sinh sống, nhằm hỗ trợ và giải quyết những yêu cầu của bạn một cách kịp thời.
  • Hỗ trợ người lao động quản lý tranh chấp và tai nạn trong quá trình làm việc: Nếu chẳng may trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật bạn phải nhập viện, thì phía nghiệp đoàn sẽ đứng ra về mặt pháp lý để trực tiếp giải quyết vấn đề cho bạn.

Nghiệp đoàn uy tín ở Nhật Bản

Việc lựa chọn nghiệp đoàn uy tín ở Nhật Bản cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số nghiệp đoàn uy tín ở Nhật Bản mà các bạn có thể yên tâm đăng ký đặt niềm tin:

  • Nghiệp đoàn Sakura: đây là nghiệp đoàn được đánh giá là một nghiệp đoàn lớn, có uy tín bậc nhất Nhật Bản. Hằng năm nghiệp đoàn tiếp nhận hơn 1000 trường hợp thực tập sinh đi Nhật làm việc.
  • Nghiệp đoàn Fuji
  • Nghiệp đoàn Fukuoka
  • Nghiệp đoàn Nishinihon Nhật Bản
  • Nghiệp đoàn Asia Nhật Bản

Trên đây là bài viết “Những câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh Nhật Bản”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

>>Xem thêm: Trách nhiệm của nghiệp đoàn đối với thực tập sinh là gì?

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo