Trách nhiệm của nghiệp đoàn đối với thực tập sinh là gì?

Chắc chắn bạn nào có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng sẽ nghe đến khái niệm nghiệp đoàn.

Tuy nhiên để hiểu rõ về nghiệp đoàn có trách nhiệm và vai trò gì đối với thực tập sinh thì rất nhiều bạn không biết.

Bài viết dưới đây Vietproud sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm của nghiệp đoàn đối với thực tâp sinh.

Nghiệp đoàn là gì?

Có thể hiểu đơn giản nghiệp đoàn là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động tại Nhật Bản. Hiểu một cách chi tiết hơn thì Nghiệp đoàn là một đoàn thể, tổ chức được hình thành liên quan đến chuyên môn, nghề nghiệp, thương mại và các hoạt động của những người thường là cùng chung một nghề nghiệp.

Nghiệp đoàn là trung gian kết nối giữa doanh nghiệp Nhật Bản có mong muốn tuyển dụng với người lao động nước ngoài. Chính vì vậy mà vai trò của nghiệp đoàn vô cùng quan trọng, không thể thiểu trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

IMG 1678340302074 1678340406776 1024x767 1

Trách nhiệm, vai trò của nghiệp đoàn đối với thực tập sinh

Trách nhiệm và vai trò của nghiệp đoàn đối với thực tập sinh trong quá trình đi xuất khẩu lao động là rất quan trọng. Cụ thể trách nhiệm và vai trò mà nghiệp đoàn cần phải thực hiện như:

Liên hệ với doanh nghiệp tuyển dụng lao động bên Nhật Bản

Các doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài về làm việc sẽ gửi thông tin tuyển dụng đến các nghiệp đoàn địa phương.

Quá trình tuyển dụng lao động sẽ thông qua nghiệp đoàn để kết nối với người lao động. Trước khi công khai thôgn tin tuyển dụng thì nghiệp đoàn với doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có sự bàn bạc lại và đưa ra các tiêu chí tuyển chọn để đi đến thống nhất cuối cùng.

Như vậy, các lao động Việt Nam muốn đi Nhật làm iệc bắt buộc phải thông qua nghiệp đoàn để hoàn thành thủ tục hồ sơ và thi tuyển đơn hàng.

Nghiệp đoàn quản lý người lao động

Sau khi bạn đã nhập cảnh Nhật Bản thành công, người lao động sẽ về nghiệp đoàn trong tháng đầu tiên. Thời gian này, nghiệp đoàn sẽ đào tạo cho bạn những kỹ năng cần thiết, và cung cấp những kiến thức cơ bản để giúp bạn nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống tại Nhật Bản.

Ngoài ra bạn còn được nhận trợ cấp tháng đầu tiên này khoảng 6000 JPY (tương đương với 12 triệu VNĐ).

Nghiệp đoàn có trách nhiệm quản lý người lao động trong suốt quá trình làm việc và sinh sống tại Nhật theo hợp đồng 1 năm, 2 năm, 3 năm hay 5 năm,… Đến khi kết thúc hợp đồng.

Trong quá trình này nghiệp đoàn cần đảm bảo được cho người lao động cuộc sống và công việc ổn định như trong hợp đồng, đồng thời quản lý lao động sao cho tránh được các trường hợp lao động bỏ trốn, về nước trước thời hạn hợp đồng.

Nghiệp đoàn có trách nghiệm bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Một trong những vai trò chính mà nghiệp đoàn cần thực hiện đó là bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Thông thường nghiệp đoàn sẽ đến thăm lao động hàng tháng để nhận những ý kiến phản hồi từ lao động về doanh nghiệp mà lao động đang làm việc.

Trong mọi vấn đề cần giải quyết giữa doanh nghiệp và người lao động thì nghiệp đoàn sẽ là đơn vị đứng giữa để giải quyết vấn đề.

Nghiệp đoàn có trách nhiệm phái cử người sang Việt Nam để tổ chức thi tuyển

Tất cả các thực tập sinh đều phải trải qua phần thi phỏng vấn, ở phần thi này các bạn sẽ được nghiệp đoàn và cán bộ doanh nghiệp về Việt Nam phỏng vấn trực tiếp, vừa để thể hiện sự quan tấm đến lao động vừa chọn lọc lao động một cách khách quan hơn.

Nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ phỏng vấn thực tập sinh những câu hỏi gì? Các bạn sẽ trả lời ra sao để có thể ghi được điểm tối đa trong mắt nhà tuyển dụng. cùng tham khảo những câu hỏi dưới đây để chuẩn bị cho mình một câu trả lời phù hợp nhất nhé.

Hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà bất cứ nghiệp đoàn nào cũng sẽ hỏi. Với câu hỏi này bạnc hỉ cần khéo léo trả lời vào đúng trọng tâm câu hỏi, không nên đi quá xa trọng tâm câu hỏi. Câu trả lời chủ yếu là về những thông tin cá nhân của bạn (tên, tuổi, tính cách, trình độ, năng lực bạn đang có,…)

Lý do bạn chọn đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Thay vì trả lời lý do thay đổi công việc do ở Việt Nam lương thấp, áp lực, vất vả, không ổn định,… Thì bạn nên chọn một lý do hay hơn như mong muốn được học hỏi môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưu ở Nhật Bản, từ đó nâng cao trình độ của bản thân và kỹ năng tay nghề.

Bạn có điểm mạnh gì?

Bạn hãy trả lời lưu loát, tự tin và chân thật với thế mạnh của mình. Bạn còn có thể lấy ví dụ minh hoạ cụ thể về điểm mạnh của mình đã làm được và mang đến một kết quả tốt đẹp.

Điểm yếu của bạn là gì?

Bạn có thể kể đến một vài điểm chưa tốt của bản thân nhưng không làm ảnh hưởng đến công việc. Và bạn cũng hứa hẹn sẽ cố gắng thay đổi điểm xấu đó. Bạn hãy cứ trả lời một cách chân thật để tránh mất điểm từ nghiệp đoàn.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu khi làm việc ở Nhật?

Bạn hãy trả lời bằng mức lương theo quy định của pháp luật Nhật Bản, không nên đòi hỏi mức lương vượt quá khả năng của bản thân.

Trên đây là bài viết “Trách nhiệm của nghiệp đoàn đối với thực tập sinh là gì?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

>>Xem thêm: Pháp luật Nhật Bản đối với thực tập sinh mới ra

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo