Nếu như Việt Nam có phở, bún chả thì nhắc đến Nhật Bản người ta không thể bỏ qua mì Ramen Nhật Bản, một loại mỳ truyền thống của xứ sở Anh Đào. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu về món mì trứ danh này nhé.
-
Mì Ramen Nhật Bản có từ bao giờ?
Không có từ sớm như Soba hay Udon thế nhưng Ramen Nhật Bản vẫn được xem là món ăn mang quốc hồn, quốc túy của xứ sở.
Vào khoảng năm 1910, món mì Ramen Nhật Bản đã được phục vụ tại Rairaiken ở Asakusa. Đến khoảng năm 1937 cơn sốt mì Ramen đã lan rộng khắp đất nước và phát triển cho đến ngày nay.
-
Mì Ramen Nhật Bản bao gồm những nguyên liệu gì?
– Sợi mì
Khác với các sợi mì của những món thông thường, sợi mì ramen Nhật Bản được làm từ nước tro tàu, nước, bột lúa mì, muối. Trong số các nguyên liệu kể trên thì nước tro tàu là thành phần không thể thiếu bởi nếu thiếu nó sợi mì sẽ không được dai cũng như màu sắc kém vàng thiếu hấp dẫn.
Hiện nay, sợi mì ramen chia thành 3 kiểu chính là: sợi mì tươi, sợi mì khô và sợi mì ăn liền.
– Nước dùng mì Ramen Nhật Bản
Cũng giống như tất cả các loại mì hiện nay, nước dùng chính là yếu tố quyết định đến độ hấp dẫn của mì. Nước súp mì Ramen Nhật Bản là sự hòa quyện hoàn hảo giứa Dashi và Tare.
Dashi chính là phần nấu từ các loại nguyên liệu: Xương gà, xương heo, xương bò, khô cá bào, tảo bẹ, nấm Shiitake, hải sản, hành tây…
Tare là các gia vị được cho vào nước dùng Dashi vừa làm xong ở trên để giúp món mì thêm hương vị.
– Rau xanh là phần không thể thiếu
Với món mì Ramen của người Nhật Bản chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của các món: Hành lá, tỏi băm, giá đỗ, bắp cải và hạt bắp…
– Thịt heo nguyên liệu chính của món mì ramen Nhật Bản
Thịt lợn là nguyên liệu đi kèm không thể thiếu của món ăn. Hiện nay, người ta thường cho 3 loại thịt heo chính là: Bacon, Chashu, Kakuni. Trong đó Chasu là thịt nướng xá xíu hầm với nước tương và rượu mirin.
– Các loại rau củ khô
Một số loại rau củ khô cần có trong món mì Ramen Nhật Bản là: Măng khô, Nấm mộc nhĩ, kim chi, rong biển, wkame, beni shoga…
– Trứng luộc
Với trứng luộc trong món mì ramen Nhật Bản thì chính là trứng lòng đào được tẩm ướp với nước tương và rượu ngọt trong khoảng vài tiếng.
-
Một số loại mì ramen Nhật Bản nổi tiếng
– Shoyu Ramen: Loại mì có màu nâu, sợi nhỏ, mì có hương thơm thanh nhẹ của đậu nành và hương xì dầu đặc trưng
– Tonkotsu Ramen: Là loại mì ramen Nhật Biển có màu trắng nhạt. Mì có vị béo ngậy, đậm đà.
– Shio Ramen: Đây là mì ramen có nước dùng thuộc loại lâu đời nhất
– Miso Ramen: Là mì có vị ngọt nhẹ với hương thơm hấp dẫn
Trên đây là một số thông tin về mì ramen Nhật Bản, hi vọng bài viết đã mang đến kiến thức hữu ích cho bạn đọc.