Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật

Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật là vấn đề nhiều bạn quan tâm khi đang tìm hiểu về các chương trình điều dưỡng Nhật Bản

Cùng Soleil tìm hiểu về vấn đề này để có cái nhìn tổng quát nhất về chương trình điều dưỡng làm việc tại Nhật bạn nhé!

Tổng quan ngành điều dưỡng Nhật Bản

Điều dưỡng là ngành nghề đang thu hút được nguồn nhân lực lớn khi làm điều dưỡng tại Nhật Bản có mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung.

Đây là một trong những công việc không đòi hỏi trình độ quá cao như kỹ sư công nghệ thông tin hay công việc vất vả như xây dựng làm việc ngoài công trường.

Điều dưỡng phù hợp với người phụ nữ Việt Nam vốn tính cần cù, chăm chỉ, tỉ mỉ trong công việc. Do đó, nếu bạn còn băn khoăn về công việc này thì cố gắng đọc hết bài viết nhé.

Khi sang Nhật du học ngành điều dưỡng, bạn sẽ được đào tạo ngôn ngữ tiếng Nhật và khả năng giao tiếp để có thẻ thích nghi một cách tốt nhất với cuộc sống của điều dưỡng viên.

Ngoài ra, trong quá trình học tập bạn sẽ được thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại, cũng là cơ hội để bạn có thể từng bước làm quen dần với nền y học hiện đại.

Lương điều dưỡng khi làm việc tại Nhật sẽ giao động từ 150.000 yên – 170.000 yên. Sau thời gian khoảng 5 năm làm việc bạn sẽ có cơ hội nhận được visa vĩnh trú điều dưỡng để có thể làm việc và sinh sống lâu dài tại Nhật Bản.

Đây là điểm khác biệt và cũng rất hấp dẫn mà các ngành nghề khác không có được khi xklđ Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn thì ngành điều dưỡng cũng là một trong những ngành có nhiều trở ngại và áp lực trong quá trình học tập cũng như làm việc sau này.

chuong trinh epa dieu duong

Công việc của điều dưỡng viên tại Nhật

  • Cho người bệnh hoặc người cao tuổi ăn: Các công việc như cho người bệnh hoặc người cao tuổi ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ/ngày theo các khung giờ đã được quy định. Chi tiết các công việc như: đọc thực đơn, rót trà, phát tạp dề, mang cơm và đưa thức ăn
  • Theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh: Công việc này bạn sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh sau đó ghi chép lại tình trạng sức khỏe của họ và sổ, và thông báo cho bác sĩ trong trường hợp khẩn cấp.
  • Tập thể dục, trò chuyện cùng người bệnh: Trò chuyện giúp bệnh nhân thoải mái và hỗ trợ bệnh nhân một số động tác thể dục cơ bản.
  • Giúp người bệnh đi ngủ: Thay đồ ngủ cho bệnh nhân, hỗ trợ bệnh nhân đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật

Những áp lực công việc

Áp lực công việc lớn là một trong những khó khăn của nhiều bạn du học sinh học ngành điều dưỡng. Bởi ngành điều dưỡng Nhật Bản đang thiếu hụt một lượng lớn nhân lực làm việc phục vụ trong nhóm ngành y tế như viện dưỡng lão, bệnh viện. vì vậy, các điều dưỡng viên sẽ phải làm việc hết công suất với áp lực khá cao.

Bên cạnh thời gian làm hành chính theo quy định bạn sẽ phải tăng ca, làm thêm nhiều để đảm bảo công việc. Ngoài ra, công việc mang tính chất phải thường xuyên tiếp xúc với người già, người bệnh hàng ngày nên nếu không chuẩn bị tâm lý trước sẽ rất chán nản.

Vấn đề thích nghi với cuộc sống tại Nhật

Khả năng thích nghi với môi trường mới, cuộc sống mới, văn hóa mới sẽ là vấn đề với rất nhiều bạn du học sinh trong tất cả các ngành chứ không chỉ riêng du học sinh ngành điều dưỡng.

Do môi trường sống, văn hóa Nhật Bản đòi hỏi nhiều quy chuẩn, nguyên tắc hơn so với người Việt Nam nên một số bạn sẽ bị sốc văn hóa.

Trên thực tế, trong công việc cũng như phong cách sống người Nhật luôn chú trọng đến chất lượng công việc, sự chăm chỉ, tác phong chuẩn mực, đúng giờ.

Ngoài ra, các điểm khác biệt về ngôn ngữ, thời tiết, môi trường sống cũng khiến nhiều bạn có cảm giác khó hòa nhập.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Mức chi phí, sinh hoạt đắt đỏ ở Nhật cũng khiến nhiều bạn khó khăn trong việc chi tiêu nếu như không học cách tiết kiệm cũng như có kế hoạch chi tiều rõ ràng.

Nếu chi tiêu quá nhiều, thậm chí nhiều bạn sẽ không đủ tiền trang trải cuộc sống và mang nợ mặc dù mức lương của điều dưỡng viên không hề thấp.

Môi trường làm việc khắt khe

So với làm việc ở Việt Nam, thì môi trường làm việc tại Nhật Bản khắt khe hơn rất nhiều. Khi làm việc bạn sẽ không được nói chuyện riêng, làm việc riêng, không có chuyển đi muộn, phải hoàn toàn tập trung 100% vào công việc.

Hơn nữa, điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản cũng sẽ phải đảm bảo rất nhiều công việc như:

  • Chăm sóc người già, người bệnh trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày
  • Vận chuyển các phiếu kết quả, đơn thuốc đến các bộ phận phụ trách
  • Tiếp nhận thuốc từ y tá, bác sĩ giao cho bệnh nhân
  • Vệ sinh phòng bệnh nhân, dụng cụ y tế
  • Tiếp đón và hướng dẫn bệnh nhân hoàn thành các thủ tục làm hồ sơ

Mức chi phí du học ngành Điều dưỡng tại Nhật khá cao

Mức chi phí du học ngành điều dưỡng Nhật Bản cũng là một trong những khó khăn và trở ngại đối với du học sinh.

Với chương trình hệ đại học du học sinh sẽ phải mất khoảng 900.000 yên – 1.000.000 yên/năm.

Chương trình cao đẳng hay học nghề sẽ mất khoảng 1.050.000 yên – 1.200.000 yên/năm.

Tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ học tập có thể sẽ nhận được học bổng và đi làm thêm cũng là một cách để có thể trang trải học phí.

Xa gia đình

Phong cách sống, làm việc của người Nhật khác như đã nói ở trên khác rất nhiều so với người Việt Nam mặc dù cùng khu vực châu Á. Vì vậy, khi mới sang Nhật bạn sẽ không thể tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ, hụt hẫng, nhớ nhà khi phải xa gia đình.

Để thích nghi nhanh chóng với cuộc sống và bắt nhịp với công việc, học tập bạn cần cố gắng dành nhiều thời gian cho việc học ngôn ngữ, tìm hiểu thêm về văn hóa, đồ ăn của người Nhật.

Có thể gọi về cho người thân để có động lực hơn khi ở một mình bên Nhật.

Bất đồng ngôn ngữ

Cuối cùng, rào cản cũng như khó khăn lớn nhất của du học sinh khi sang Nhật đó chính là bất đồng về ngôn ngữ.

Nếu tiếng Nhật của bạn chưa tốt sẽ khiến bạn vô cùng khó khăn trong việc học tập, giao tiếp với người bản địa từ đó cản trở bạn trong việc hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới.

Vì vậy, thời gian đầu khi sang Nhật hãy cố gắng học tiếng thật tốt để nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Trên đây là bài viết “Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo