Nên đi Nhật hay ở Việt Nam lựa chọn con đường nào?

Chuyện đi xuất khẩu lao động không còn xa lạ đối với lao động người Việt Nam, đặc biết là đối với thị trường Nhật Bản.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người có mong muốn kiếm nhiều tiền để cải thiện cuộc sống, đồng thời học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ bản thân nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc quyết định không biết nên đi Nhật hay ở Việt Nam.

Vậy đi Nhật có những đặc điểm gì? Nắm được điều này bạn sẽ có được quyết định dễ dàng hơn. Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

nen di nhat hay o viet nam

Nên đi Nhật hay ở Việt Nam?

Trên thực tế, sô lao động Việt Nam đi Nhật khá nhiều, tuy nhiên con số đó so với 92 triệu dân thì vẫn còn rất khiêm tốn, và cũng là con số khiêm tốn so với những người thất nghiệp ở Việt Nam.

Mọi người vẫn biết đến con đường đi Nhật xuất khẩu lao động là để thay đổi tương lai, để cải thiện cuộc sống hiện tại theo hướng tích cực hơn. Thế nhưng để có được quyết định cuối cùng cuối là nên đi Nhật hay ở Việt Nam vẫn vô cùng khó khăn đối với nhiều người.

Một trong những lý do khiến nhiều người phải lăn tăn việc đi Nhật như: chi phí cao, sợ xảy ra những rủi ro không lường trước được, luôn có những cạm bẫy rình rập,…đây đều là những lý do khách quan. Còn nguyên nhân chủ yếu là những lý do chủ quan như sai lệch về lối tư duy, mong muốn cuộc sống an phận, ngại thử thách của người Việt.

Con người Việt Nam vốn có tính chịu thương, chịu khó, thật thà và nhẫn lại,… bởi vốn Việt Nam là một đấ nước nông nghiệp lâu đời nay đã tạo nên con người Việt Nam như vậy.

Quan niệm “An cư lập nghiệp” đã in sâu vào trong tâm trí con người Việt, do vậy mà chúng ta rất ngại phải đi xa, phải xa quê hương, xa nơi mình ở,… Dễ cảm giác bị lạc lõng, bơ vơ ở một nơi khác.

Nếu chúng ta không thay đổi suy nghĩ ở thời đại công nghệ thông tin ngày nay mà vẫn giữ lối suy nghĩ cũ thì không còn phù hợp nữa, điều đó sẽ làm cho chúng ta bị chậm phát triển đi Nhất nhiều.

Soleil nghĩ rằng con đường đi Nhật là một con đường tươi sáng, rộng mở cho những ai có nhu cầu phát triển bản thân, cải thiện cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu.

Dưới đây là bài toán về kinh tế so sánh việc bạn đi Nhật hay ở Nhà

Nếu như người Việt Nam ở nông thôn, công việc chính là làm nông hoặc làm thuê tại các xí nghiệp mức lương trung bình hiện nay dao động khoảng từ 7 – 9 triệu VNĐ/ tháng. Mặc dù chi phí ở Việt Nam rẻ hơn, ăn uống không đắt đỏ như ở Nhật. Nhưng sau 3 năm bạn sẽ để ra được bao nhiều.

Với mưc lương trung bình 8 triệu/ tháng x 36 tháng (năm) = 248 triệu VNĐ. Như vậy với 3 năm bạn mới chỉ thu nhập được khoảng 250 triệu VNĐ.

Xong trừ đi chi tiêu, sinh hoạt bắt buộc thường ngày và những khoản phát sinh thêm như ốm đau, cưới xin, ma chay,… Bạn sẽ không còn để ra được bao nhiêu tiền.

Nếu bạn là người biết cách cân đối chi tiêu thì có để dành dụm được một chút hoặc hoặc vừa đủ tiêu. Với những bạn tiêu tiền không có tính toán có thể còn không đủ tiêu.

Bên cạnh đó, làm những công việc tay chân như vậy ở Việt Nam, bạn không có cơ hội được học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của một đất nước phát triển như Nhật. Do đó mà bạn cũng khôgn tích luỹ được thêm kiến thức gì cho 3 năm ở Việt Nam.

Cùng thời gian 3 năm đó, nếu bạn đi Nhật. Mức lương cơ bản mà bạn nahnạ được khoảng 28 – 35 triệu VNĐ/ tháng. Trừ chi phí đi một tháng bạn vẫn có thể để ra được khoảng 18 – 20 triệu VNĐ. Như vậy sau 3 năm abnj có tẻe tiết kiệm được:

20 triệu VNĐ/ tháng x 36 tháng (3 năm) = 720 triệu

Tuy nhiên trừ phí bạn tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản khoảng 150 triệu VNĐ thì bạn vẫn còn khoảng 550 triệu VNĐ tiết kiệm.

Chưa kể bạn còn có thể đăng ký làm thêm giờ tại Nhật. Mức lương làm thêm giờ ở Nhật bằng 125% mức lưng cơ bản. Bạn làm thêm vào ngày nghỉ mức lương bằng 150% mức lưng cơ bản, mức lương ngày lễ tết bằng 200% mức lương cơ bản.

Công việc làm thêm nhiều, ổn định giúp bạn có thêm tiền sinh hoạt hằng tháng, điều đó đồng nghĩa với việc tiền tiết kiệm mà bạn để ra được cũng nhiều hơn.

Bên cạnh việc được nhận mức lương hấp dẫn, bạn còn được hưởng đầy đủ chế độ phúc lợi của người lao động theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Đồng thời học hỏi được kinh nghiệm, áp dụng những công nghệ tiên tiến vào công việc.

Mặc dù bạn phải đóng thuế tại Nhật những khi kết thúc chương trình và trở về Việt Nam bạn sẽ được nhận lại 80% số tiền thuế đã đóng.

Ngoài việc bạn được nhận lợi ích về mặt kinh tế, thì bạn còn nhận được những thứ đáng giá khác như phong cách làm việc chuyên nghiệp, văn hoá, kiến thức và ngoiạ ngữ mà bạn học được từ đất nước Nhật Bản.

Ngoài việc làm công việc chuyên môn ra, sau khi kết thúc chương trình bạn đã trang bị cho mình được tiếng Nhật thành thạo bạn còn có thể làm công việc phiên dịch ở Việt Nam, giáo viên, hướng dẫn viên du lịch hay thậm chí là làm chủ doanh nghiệp,…

Với những lợi ích mà bạn nhận được từ việc đi Nhật thì Soleil nghĩ nếu bạn đã có mong muốn thay đổi bản thân cuộc sống hiện tại thì con đường đi Nhật là một con đường tuyệt vời để bạn lựa chọn.

Trên đây là bài viết “Nên đi Nhật hay ở Việt Nam lựa chọn con đường nào?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

>>Xem thêm: So sánh du học Đức và Nhật tốt hơn?

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo