Góc khuất ngành điều dưỡng viên khi làm việc tại Nhật Bản

Góc khuất ngành điều dưỡng là những vấn đề, những khó khăn các điều dưỡng viên gặp phải khi sang Nhật làm điều dưỡng.

Cùng Soleil tìm hiểu vấn đề này để có cái nhìn rõ hơn về ngành điều dưỡng Nhật Bản bạn nhé!

Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không?

Nếu là một điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ phải đảm nhiệm các công việc chính là kiểm tra, chăm sóc tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, một nhân viên điều dưỡng sẽ phải làm một số công việc như:

  • Theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hàng ngày
  • Chăm sóc người bệnh trong các hoạt động hàng ngày
  • Vận chuyển các phiếu kết quả, mẫu đơn đến các bộ phận thích hợp
  • Tiếp nhận, phát thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân từ bác sĩ
  • Vệ sinh phòng bệnh, các dụng y tế

Một số các công việc khác được giao từ quản lý trực tiếp như hỗ trợ người già tập thể dụng hàng ngày, đi lại, tổ chức các hoạt động, không gian giải trí, giao lưu để tạo tinh thân vui vẻ, thoải mái, tăng khả năng phục hồi cho người già.

Hỗ trợ người già vệ sinh, ăn uống, phối hợp với các hộ lý trong việc thực hiện các nhiệm vụ, công việc chung cần thiết.

Lượng công việc đối với một điều dưỡng viên là tương đối nhiều và đòi hỏi thao tác phải đúng, nhanh và chuẩn. Đôi khi có quá nhiều công việc nhỏ khiến cho điều dưỡng viên khó có thể kiểm soát cũng như không thực hiện hết được. Ngoài ra, công việc này cũng yêu cầu cao về sự chu đáo và tỉ mỉ.

Các điều dưỡng viên sẽ phải làm việc 8h/ngày, 5 buổi 1 tuần và được nghỉ 2 ngày cuối tuần. Ngoài thời gian làm việc theo quy định, các điều dưỡng viên sẽ phải tăng ca nếu như có sự phân công của ban lãnh đạo.

Do công việc này hiện tại đang thiếu nguồn nhân lực, và cũng là công việc tương đối vất vả, gò bó thời gian, phải làm việc liên tục chứ không có nhiều quãng nghỉ như các công việc khác nên mức lương nhận được tương đối cao khoảng 150.000 – 170.000 yên/tháng giao động trong khoảng 50 triệu – 60 triệu.

luong dieu duong o nhat

Góc khuất ngành điều dưỡng viên khi làm việc tại Nhật Bản

Chi phí đi Nhật cao

Khoảng phí ban đầu để người lao động phải bỏ ra để sang Nhật làm việc là tương đối cao. Một số khoảng phí ban đầu bạn sẽ phải trả như: chi phí ăn ở, học tập tiếng Nhật, chi phí làm các thủ tục, giấy tờ,..

Tổng cộng các mức phí có thể lên tới hơn 100 triệu. Do đó, đối với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tài chính không tốt sẽ là con số không hề nhỏ.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Nhật

Với mức lương của điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản tương đối cao khoảng 40 triệu – 50 triệu/tháng. Đây có thể là con số mơ ước của các lao động làm việc tại Việt Nam, tuy nhiên khi trừ hết các loại chi phí người lao động làm việc tại Nhật chỉ có khoảng hơn 20 triệu để gửi về gia đình.

Các mức phí bạn sẽ phải chi khi làm việc, sinh sống tại Nhật bao gồm: số tiền chi cho bảo hiểm khoảng 30.000 yên (6 triệu đồng), xe đi lại 10.000 yên (2 triệu đồng), thuê nhà 15.000 yên (3 triệu đồng), chi phí sinh hoạt, điện nước, nấu nướng 10.000 yên (2 triệu đồng), tiền ăn 30.000 yên (6 triệu). Đó là chưa kể đến chi phí đi chơi, thăm bạn bè.

Với mức chi phí như vậy, một điều dưỡng viên với mức lương khoảng 40 triệu/tháng chỉ còn lại khoảng 22 triệu – 25 triệu gửi về gia đình.

Yêu cầu công việc cao

Để đạt được mức lương khoảng 40 – 50 triệu tại Nhật khi làm điều dưỡng không khó. Tuy nhiên, để đạt được mức lương như vậy yêu cầu điều dưỡng viên phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm.

Sau đó, phải trải qua các kì thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật về điều dưỡng viên, hộ lý kèm theo đó là chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3. Để đạt được chứng chỉ tiếng cũng tương đối khó phải mất ít nhất 1 năm, còn đối với bạn chậm hơn có thể mất từ 1,5 năm tới 2 năm.

Hơn nữa, người Nhật luôn yêu cầu khắt khe với công việc, đúng giờ giắc, kỷ luật cao, cường độ công việc làm việc luên tục chứ không có nhiều khoảng thời gian nghỉ như ở Việt Nam.

Việc làm thêm cho công việc điều dưỡng viên thường tăng ca vào ca đêm nên khá vất vả, không phải ai cũng có thể theo được. Tuy nhiên, mức lương cũng tương đối cao xứng đáng với công sức bỏ ra.

Như vậy, nếu còn đang chần chừ, băn khoăn tìm hiểu về công việc điều dưỡng khi đọc xong bài viết, có lẽ các điều dưỡng viên Nhật Bản “tương lai” đã có thêm cái nhìn rõ ràng hơn về công việc này.

Các bạn cũng sẽ không quá bị fomo về mức lương 50 – 60 triệu đồng mà các bạn bên Nhật đang nhận được. Bởi muốn nhận được mức lương cao như vậy cần phải trải qua quá trình từ 3 năm – 5 năm kiên trì, chăm chỉ, và tương đối vất vả.

Trên đây là bài viết “Góc khuất ngành điều dưỡng viên khi làm việc tại Nhật Bản”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo