Du học Nhật Bản 2024: Điều Kiện, Chi Phí & Học Bổng

Trong những năm gần đây, du học Nhật Bản đang trở thành định hướng tương lai của sinh viên Việt Nam. Rất nhiều bạn sẽ lựa chọn đất nước hoa anh đào để gắn bó và học tập. Vậy vì sao Nhật Bản lại thu hút du học sinh quốc tế? Có những thông tin gì cần biết trước khi đến đây du học? Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau!

1. Tại sao nên chọn du học Nhật Bản?

Dưới đây là những lý do để nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học Nhật Bản phổ biến như hiện nay:

 • Hệ thống giáo dục hiện đại: Các trường du học ở Nhật Bản có hệ thống giáo dục hiện đại, chương trình học đặt emphasis vào trải nghiệm, mang đến các khóa học hấp dẫn cho sinh viên quốc tế.
 • Có nhiều chương trình học bổng: Nhật Bản nổi tiếng với nhiều chương trình học bổng, bao gồm từ các trường tiếng đến đại học. Học viên có cơ hội nhận học bổng từ Chính Phủ, với yêu cầu về thành tích học tập và đạo đức.
 • Cơ hội việc làm cao sau khi ra trường: Việc nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam tạo ra cơ hội việc làm cao cho những người đã học tập tại Nhật Bản, đặc biệt là những người giỏi ngoại ngữ tiếng Nhật.
 • Cơ hội định cư tại Nhật Bản cao: Với tình trạng thiếu hụt lao động, những người đã học tập và có khả năng giao tiếp tại Nhật có cơ hội cao được nhà tuyển dụng chào đón, có thể ký hợp đồng lao động dài hạn và có Visa vĩnh trú sau đó.
 • Chi phí du học rẻ: So với các nước phát triển, chi phí du học tại Nhật Bản tương đối thấp, giúp sinh viên tiết kiệm chi phí không phải đóng thêm khoản nào khác ngoài học phí.
 • Khoảng cách gần, văn hóa tương đồng: Nhật Bản và Việt Nam có nền văn hóa và khí hậu tương đồng, giúp du học sinh thích nghi nhanh chóng với môi trường sống mới.
 • Thu nhập làm thêm cao và ổn định: Sinh viên được giới thiệu việc làm ổn định và có thể làm thêm, với thu nhập cao và ổn định giúp chi trả chi phí sinh hoạt hàng ngày và học phí.

du học Nhật Bản

Chọn du học Nhật Bản với nhiều ưu điểm

2. Điều kiện đi du học Nhật Bản 2024

Để đăng ký du học Nhật Bản năm 2024, bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau:

 • Điều kiện sức khỏe: Du học sinh phải không mắc bệnh lý nguy hiểm hoặc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hồ sơ khám sức khỏe bao gồm xét nghiệm máu, phản ứng Mantoux, chụp X-quang phổi, và các kiểm tra về tiểu đường, HIV, và các bệnh lý nguy hiểm khác.
 • Độ tuổi: Nam/nữ từ 18 – 30 tuổi. Trình độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng, đại học. Năm tốt nghiệp bằng cấp cao nhất không quá 5 năm tính tới thời điểm du học.
 • Chi phí du học: Bao gồm học phí, sinh hoạt phí, chi phí ăn ở, vé máy bay, bảo hiểm y tế, và các khoản phí khác. Học phí tại các trường đại học và cao đẳng ở Nhật Bản có thể dao động từ 500.000 đến 1 triệu yên mỗi năm, tùy thuộc vào trường và ngành học.
 • Trình độ tiếng Nhật: Tùy thuộc vào hệ đào tạo, nhưng nếu du học trường Nhật ngữ, đa số yêu cầu tiếng Nhật tối thiểu N5. Đối với những bạn có mong muốn du học Nhật Bản bằng tiếng Anh thì không yêu cầu về tiếng Nhật mà thay vào đó là bằng IELTS 6.0 hoặc TOEFL 80.
 • Hồ sơ đi du học: Bao gồm các giấy tờ về thông tin cá nhân, gia đình, bằng cấp, chứng chỉ tiếng.

10

Điều kiện đi du học Nhật Bản 2024

3. Các hình thức du học Nhật Bản mới nhất

Du học Nhật Bản hiện nay có nhiều hình thức khác nhau, tùy vào mục tiêu và điều kiện của mỗi người:

 • Du học bằng học bổng: Có thể là học bổng toàn phần MEXT do chính phủ Nhật Bản cấp, hoặc các học bổng từ các tổ chức tư nhân và trường học. Ví dụ, học bổng báo Sankei, học bổng điều dưỡng Aoyama. Một số học bổng khác như Học bổng toàn phần Asean, Học bổng EJU cũng rất phổ biến.
 • Khóa học ngắn hạn: Nhằm học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Các trường Nhật ngữ thường cung cấp chương trình học ngắn hạn từ 1 – 3 tháng.
 • Hình thức trao đổi sinh viên: Dành cho sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở Việt Nam có chương trình liên kết với trường đại học Nhật Bản. Chương trình này nhằm tăng cơ hội trải nghiệm văn hóa và giáo dục.
 • Du học tự túc: Du học sinh chủ động về việc du học, lựa chọn trường học, nơi ở, và tự chi trả toàn bộ chi phí. Có thể tự làm hồ sơ hoặc qua các trung tâm tư vấn du học.

du học Nhật Bản

Các hình thức du học Nhật mới nhất

4. Tổng hợp chi phí du học Nhật

Chi phí du học Nhật Bản năm 2024 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại hình học, trường, và chi phí sinh hoạt. Dưới đây là tổng hợp chi phí du học Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo:

Học phí:

 • Hệ THPT: Chi phí cụ thể không được nêu, nhưng học sinh không được phép làm thêm và chi phí đã bao gồm ăn ở sinh hoạt.
 • Hệ Nhật ngữ: Khoảng 160 – 215 triệu VNĐ/năm.
 • Hệ Đại học: Trường công lập: Khoảng 535.800 JPY/năm (khoảng 108 triệu VNĐ), ngành luật là khoảng 804.000 JPY/năm. Trường tư thục: Khoảng 875.000 JPY – 3.700.000 JPY/năm (khoảng 175 triệu – 740 triệu VNĐ).

Chi phí ký túc xá:

Khoảng 15.000 – 40.000 JPY/tháng (khoảng 3 triệu – 8 triệu VNĐ). Thuê ngoài có thể cao hơn.

Chi phí sinh hoạt:

 • Ăn uống: Khoảng 15,000 JPY/tháng (khoảng 3 triệu VNĐ) nếu tự nấu; 30,000 – 40,000 JPY/tháng (khoảng 6 triệu – 8 triệu VNĐ) nếu ăn ngoài.
 • Chi phí khác: Khoảng 40,000 – 55,000 JPY/tháng (khoảng 8 triệu – 11 triệu VNĐ).

Giá vé máy bay:

 • Khoảng 8.000.000 – 37.000.000 VNĐ/vé.

5. Học bổng du học Nhật Bản 100%

Học bổng du học Nhật Bản 100% cho năm 2024 bao gồm nhiều loại học bổng khác nhau, phục vụ cho mọi cấp độ học từ trung học phổ thông đến đại học và cao học. Dưới đây là một số thông tin chung về các chương trình học bổng du học Nhật Bản với học bổng này:

 • Học bổng đại học Ryutsu Kagaku: Kỳ nhập học là tháng 4 và 10 hàng năm. Dành cho sinh viên có quốc tịch Việt Nam và trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên.
 • Học bổng trường Nhật Ngữ EHLE: Được cung cấp bởi Trường Nhật ngữ EHLE tại Osaka, một trong những trường hàng đầu với lịch sử hơn 50 năm. Học bổng dựa trên kết quả thi THPT quốc gia và chứng chỉ JLPT.
 • Học bổng trường Nhật Ngữ TIUJ: Đây là trường Nhật ngữ thuộc Đại học quốc tế Tokyo. Học bổng dành cho sinh viên có trình độ tiếng Nhật tốt, với việc miễn giảm phí nhập học dựa trên điểm EJU hoặc JLPT.
 • Học bổng chính phủ MEXT: Là học bổng toàn phần do chính phủ Nhật Bản cung cấp, có nhiều loại cho các bậc học khác nhau. Giá trị học bổng dao động từ 117,000 đến 145,000 JPY/tháng, tùy thuộc vào loại học bổng và cấp độ học vấn.

6. Hồ sơ du học Nhật gồm những gì?

Để trở thành một du học sinh Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ cá nhân: Bao gồm ảnh thẻ, giấy khai sinh, chứng minh thư, hộ khẩu, giấy tờ liên quan đến hộ chiếu, giấy xác nhận công việc (nếu có), sơ yếu lý lịch, và giấy khám sức khỏe.
 • Giấy tờ về học vấn: Cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ cấp 3, chứng chỉ năng lực tiếng Nhật (nếu có).
 • Giấy tờ liên quan đến tài chính: Bao gồm sổ tiết kiệm và xác nhận số dư, giấy tờ liên quan đến công việc hoặc kinh doanh, sổ đỏ nhà đất.
 • Các giấy tờ khác: Có thể gồm hợp đồng thuê nhà, bảo hiểm du học, giấy tờ gia đình, và các giấy tờ hỗ trợ tài chính khác.

du học Nhật Bản

Hồ sơ du học Nhật gồm những gì?

7. Kinh nghiệm lựa chọn Trung tâm du học Nhật Bản uy tín

Việc lựa chọn một trung tâm du học là quyết định quan trọng và đòi hỏi sự cẩn trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn chọn được trung tâm du học Nhật Bản uy tín:

 • Kiểm tra chứng chỉ và phê duyệt của chính phủ Nhật Bản: Đảm bảo rằng trung tâm đã được Chính phủ Nhật Bản công nhận và có chứng chỉ đào tạo hợp pháp. Thông tin này thường có trên trang web của trung tâm hoặc có thể được yêu cầu trực tiếp từ họ.
 • Kiểm tra cơ sở vật chất và trang thiết bị: Thăm trực tiếp trung tâm hoặc kiểm tra hình ảnh, video về cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập. Một trung tâm đáng tin cậy thường có các phòng học, thư viện, phòng máy tính và các tiện nghi khác đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập.
 • Kiểm tra chất lượng giáo viên: Tìm hiểu về đội ngũ giáo viên tại trung tâm, bao gồm trình độ học vị, kinh nghiệm giảng dạy và độ chuyên nghiệp. Thông tin này thường có sẵn trên trang web của trung tâm hoặc có thể được yêu cầu trực tiếp từ họ.
 • Dịch vụ hỗ trợ sinh viên: Xem xét các dịch vụ hỗ trợ sinh viên mà trung tâm cung cấp, chẳng hạn như chỗ ở, hỗ trợ về visa, dịch vụ tư vấn nghề nghiệp, và các hoạt động giải trí. Một trung tâm uy tín thường có hệ thống hỗ trợ toàn diện để giúp sinh viên thích nghi với cuộc sống và học tập ở Nhật Bản.
 • Phí và hỗ trợ tài chính: Rõ ràng về chi phí học phí và các chi phí khác liên quan. Kiểm tra xem trung tâm có cung cấp hỗ trợ tài chính, học bổng hay không, và điều kiện để đạt được chúng.

Hiện nay, SOLEIL đang được đánh giá cao là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ du học tại Nhật Bản. SOLEIL là đối tác đáng tin cậy giúp bạn vượt qua mọi thách thức trong hành trình du học của mình. Trung tâm cam kết hỗ trợ nhanh chóng trong việc xin visa, tìm kiếm trường học, giải quyết mọi vấn đề liên quan đến du học.

Đội ngũ tư vấn viên tại SOLEIL không chỉ có kiến thức sâu rộng về hệ thống giáo dục Nhật Bản mà còn liên tục được đào tạo để cập nhật thông tin mới nhất về thủ tục đăng ký nhập học và visa. Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm về việc nhận được dịch vụ tư vấn đầy đủ và chuyên nghiệp nhất từ SOLEIL. Đối với họ, sứ mệnh là đảm bảo rằng bạn sẽ có một hành trình du học tự túc Nhật Bản suôn sẻ và thành công.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin liên quan đến du học Nhật Bản 2024.  Ngoài ra nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với SOLEIL để được giải đáp chi tiết.

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo