XKLĐ Châu Âu 2023 nên đi nước nào?

Bạn quan tâm đến thị trường XKLĐ Châu Âu nhưng không biết chi phí đi XKLĐ Châu Âu 2023 là bao nhiêu? Lương cơ bản 2023 ở Châu Âu là bao nhiêu? Và hàng loạt câu hỏi liên quan đến thị trường XKLĐ Châu Âu được nhiều người lao động tìm kiếm hiện nay. Hãy cùng mình tìm hiểu về thị trường XKLĐ Châu Âu 2023 về mức lương, đãi ngộ, chi phí,.. nhé!

Thị trường XKLĐ Châu Âu hiện nay

Thời gian này, Châu Âu đang trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Chính vì vậy, xu hướng phổ biến thời gian gần đây là tuyển dụng các lao động nước ngoài sang Châu Âu. Để thu hút người làm các doanh nghiệp cạnh tranh nhau về mức thu nhập, điều kiện làm việc, phúc lợi và thời gian làm việc.

Dù là nền kinh tế lớn như Ý, Pháp, Đức hay nền kinh tế nhỏ hơn chút như Romania, Ba Lan,… đều thiếu lao động từ thợ lắp ống nước, nhân viên phục vụ, phụ bếp,… cho đến kỹ sư xây dựng, điều dưỡng hay y tá, kỹ sư tin học…

Châu Âu là một châu lục rất phát triển kinh tế với ngành nghề đa dạng, hiện đại với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Vì vậy, khi tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động tại các nước châu Âu, người lao động sẽ được tiếp cận, học hỏi các quy trình làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội nâng cao tay nghề, học tập tác phong làm việc để nhanh chóng thích nghi dù ở bất kì môi trường làm việc nào về sau.

Không chỉ thu hút các lao động nghề hay lao động phổ thông, thị trường XKLĐ châu Âu cũng thu hút lượng lớn lao động có trình độ ở Việt Nam.  Những lao động mới có bằng, chưa kinh nghiệm thường cần đào tạo từ 2 năm chuyên môn tại nước nhận lao động.

Ví dụ như ở Đức có chương trình đào tại điều dưỡng với 2 năm học chuyên môn ở Đức, lao động học điều dưỡng viên sẽ được hưởng học bổng từ 1800 – 2000 EUR/tháng (khoảng 50 – 55 triệu VNĐ) và được bố trí miễn phí chỗ ở. Tuy các khoản như bảo hiểm theo quy định, thuê, phí hay chi phí sinh hoạt và ăn thì điều dưỡng viên phải tự đóng, trong khi đó, bạn sẽ không mất tiền nhà.

Thị trường Hungary mức lương đối với các lao động có tay nghề thợ sắt, thợ xây, thợ mộc mà các chủ sử dụng lao động đưa ra là 900 – 1000 USD (tương đương 21 – 23 triệu VNĐ). Với những lao động yêu cầu trình độ cao hơn như kỹ sư xây dựng thì từ 3000 – 3600 USD/tháng (tương đương 69 – 81 triệu VNĐ); kỹ sư trắc địa từ 1900 – 2200 USD/tháng (tương đương 39 – 49 triệu VNĐ)

xkld-chau-au-khong-can-bang-cap

Ngành nghề phổ biến khi làm việc tại Châu Âu

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề ở Châu Âu thiếu hụt nhân sự và cần bổ sung như:

Ngành Công nghiệp: Ngành công nghiệp Châu Âu rất phát triển nên cần các lao động có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, vận hành máy móc, kỹ thuật, lắp ráp các sản phẩm công nghiệp.

Ngành Nông nghiệp và Thực phẩm: Châu Âu đầu tư rất nhiều trong mảng này nên cần tuyển dụng các lao động có chuyên môn về chăm sóc, canh tác, chế biến, đóng gói các sản phẩm, vận hành trang trại… nhiều nước như Đức, Ý, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha đang có nhiều nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này.

Ngành Du lịch: Ngành du lịch rất tiềm năng ở Châu Âu bởi đây là điểm đến du lịch được rất nhiều người ưa thích với con người, cảnh vật. Các công việc bạn có thể làm nếu theo ngành này gồm lễ tân khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, chăm sóc khách hàng, nhân viên bán hàng, quản lí nhà hàng,…

Ngành Y tế: Ngành y tế luôn là một ngành được đánh giá cao và yêu cầu nhân lực lớn. Đối với Châu Âu, cũng không ngoại lệ, họ đầu tư rất lớn vào ngành này. Bạn có thể làm nhân viên y tế, điều dưỡng, bác sĩ, nhân viên quản lí, sữa chữa bảo trì, vận hành thiết bị y tế đặc biệt ở các nước như Đức, Hà Lan, Thụy sĩ, Pháp.

Ngành Công nghệ thông tin: Đây là một trong những ngành đang phát triển nhất trên toàn cầu, đặc biệt là tại những nơi là trung tâm công nghệ như Pháp, Anh, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan.

Mức lương, chi phí XKLĐ Châu Âu

Mức lương là một trong những vấn đề được các lao động quan tâm nhất. Vậy nên rất nhiều người thắc mắc không biết rằng mức lương đi XKLĐ Châu Âu 2023 là  bao nhiêu.

Mức lương cơ bản của một lao động tại Úc thông thường dao động từ khoản 36-52 triệu VNĐ, chưa kể làm thêm tăng ca,… Mức lương cụ thể còn phụ thuộc địa điểm làm việc, ngành nghề hay trình độ lao động mà mức lương cũng sẽ khác nhau nên khá khó xác định mức lương đi XKLĐ Châu Âu.

Công việc làm thêm tại Úc rất nhiều, người lao động có thể đăng ký làm thêm giờ để tăng thêm thu nhập cho bản thân. Mức lương làm thêm bình thường bằng 125% mức lương cơ bản. Nếu làm thêm vào ngày lễ tết mức lương bằng 150 – 200% mức lương cơ bản.

Chi phí XKLĐ Châu Âu: Khó xác định được một con số chính xác chi phí đi XKLĐ Châu Âu bởi tùy thuộc vào từng ngành nghề, từng đơn hàng, đặc biệt là tùy quốc gia.

Tuy nhiên, có thể xác định chi phí đi XKLĐ Châu Âu sẽ vào khoảng nghìn đô (có thể tăng lên hoặc giảm đi) bao gồm những khoản phí có thể kể đến như: phí sinh hoạt ăn ở, mua đồ dùng cá nhân, điện, nước,… Và chi phí sinh hoạt tại Châu Âu khá cao nên hãy chi tiêu hợp lí, nếu không bạn sẽ chẳng tiết kiệm được chút tiền nào.

Ngoài ra, các lao động còn phải chích ra một khoản để đóng thuế và bảo hiểm xã hội là các khoản đóng cố định và bắt buộc. Đồng thời cũng sẽ được hưởng đầy đủ chế độ phúc lợi như người bản xứ.

Sau khi trừ hết các khoản chi phí, chắc hẳn các bạn cũng sẽ để ra được một khoản kha khá để lo cho tương lai.

Các nước XKLĐ Châu Âu nên đi

Hiện nay các nước Châu Âu như: Hungary, Rumani, Balan, Đức… có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề và lao động phổ thông rất lớn. Bạn có thể ứng tuyển các đơn hàng để sang Châu Âu làm việc nếu bạn có tay nghề phù hợp.

So với các nước như Nhật, Hàn,… các bạn cần tiếng từ 3-5 tháng kèm với chi phí sinh hoạt tốn kém, mất khoảng hơn 1 năm mới có thể đi vì thời gian xét duyệt thủ tục lâu nên nhiều lao động chọn đi XKLĐ Châu Âu. Thời gian chỉ mất khoảng 4-6 tháng và không cần học tiếng trong thời gian đó, đãi ngộ và lương khá tốt nên đây là thị trường rất tiềm năng cho các bạn.

Trên đây là bài viết về chi tiết về thị trường Xuất Khẩu Lao Động Châu Âu 2023 để cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và mới nhất.

Chúc các bạn thành công trên con đường mà bản thân đã lựa chọn!

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Châu Âu bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0908.79.8386

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo