Visa thực tập sinh Nhật Bản là gì? Hồ sơ, điều kiện

Ngày càng có nhiều lao động trẻ chọn Nhật Bản là nơi để  làm việc bởi Nhật Bản không chỉ là một đất nước có nền kinh tế phát triển đứng top thế giới mà tại đây thực sự sẽ là một trải nghiệm có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống, nâng cao trình độ bản thân.

Sau khi hết hạn hợp đồng của chương trình lao động dành cho thực tập sinh và trở về nước bạn sẽ nhiều cơ hội để phát triển hơn rất nhiều. Để có thể sang Nhật làm việc bạn cần phải có visa thực tập sinh.

Vậy visa thực tập sinh Nhật Bản là gì? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

Visa thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Visa thực tập sinh Nhật Bản là một dạng visa lao động với tư cách lưu trú làm việc dành cho người đi xuất khẩu lao động. Visa này được chính phủ Nhật cấp cho người lao động khi sang đất nước họ làm việc.

Đối tượng được cấp visa thực tập sinh Nhật Bản là những lao động được đào tạo để thực hiện các công việc liên quan đến kỹ năng thuộc linh vực nhất định nào đó theo đúng hợp đồng mà bạn và công ty của Nhật đã thoả thuận.

Mục địch của chương trình thực tập sinh Nhật Bản là giúp bạn có thể học hỏi những kiến thức cũng như được chuyển giao công nghệ để có thể mang về Việt Nam phát triển cho bản thân nói riêng và cho đất nước nói chung. Tuy nhiên dạng visa thực tập sinh có phần hạn chế về quyền lợi làm việc hơn.

visa thuc tap sinh nhat ban la gi

Hồ sơ đăng ký visa TTS

Tất cả những giấy tờ cần thiết để hoàn thành hồ sơ đăng ký visa thực tập sinh đều yêu cầu thông tin phải chính xác. Những điều cần làm về các loại giấy tờ bạn sẽ được các trung tâm phái cử hướng dẫn chuẩn bị kỹ lưỡng theo đúng yêu cầu. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn là được. Cụ thể những giấy tờ cần thiết sau:

 • Hộ chiếu (nếu có)
 • Mẫu đơn xin thị thực (1 bản theo mẫu có sẵn)
 • ảnh thẻ (1 cái)
 • Giấy xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp (1 bản chính và 1 bản sao)
 • Sổ hộ khẩu (1 bản photo công chứng)
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân (bản gốc và bản photo công chứng)
 • Giấy khai sinh (bản sao hoặc bản photo công chứng)
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Bằng tốt nghiệp (bản gốc hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp)
 • Bảng điểm (1 bản photo công chứng)
 • Giấy xác nhận hạnh kiểm tại địa phương nơi bạn đang sinh sống.

Thông thường thời gian lưu trú của Visa lao động 5 năm, 3 năm hoặc 1 năm danh cho thực tập sinh. Đối tượng là Giám đốc kinh doanh thời gian lưu trú có thể là 3 hoặc 4 tháng.

Các loại visa TTS

Có nhiều dạng visa thực tập sinh khác nhau, mỗi loại  đều có tư cách lưu trú và thời gian lưu trú khác nhau. Các loại visa thực tập sinh bao gồm: thực tập sinh kỹ năng số 1, thực tâọ sinh kỹ năng số 2, thực tập sinh kỹ năng số 3. Cụ thể 3 giai đoạn thực tập kỹ năng như sau:

 • Thực tập kỹ năng số 1: Bạn sẽ tham gia khoá đào tạo khoảng 1 tháng tại Nghiệp đoàn sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Sau khi kết thúc khoá đào tạo 1 tháng, thực tập sinh sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn thực tập và bắt đầu làm việc tại xí nghiệp với tư cách là “thực tập sinh kỹ năng số 1”
 • Thực tập sinh kỹ năng số 2: Để có thể tiếp tục và tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 thì bạn cần phải kết thúc giai đoạn thực tập sinh kỹ năng số 1 và trải qua kì thi để được chuyển giai đoạn. Sau đó bạn sẽ được làm việc tại xí nghiệp tiếp nhận với tư cách “thực tập sinh kỹ năng số 2”.
 • Thực tập kỹ năng số 3: Sau khi kết thúc và hoàn thành giai đoạn số 2 thì bạn sẽ phải thi để được chuyển sang giai đoạn 3 – thực tập kỹ năng số 3. Tuy nhiên ở giai đoạn này chỉ áp dụng với một số ngành nghề đặc thù và còn tuỳ thuộc theo yêu cầu của xí nghiệp. Cũng vì vậy mà đa số các bạn sau khi hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 (thời hạn hợp đồng khoảng 3 năm) xong sẽ về nước.

Hiện nay, chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 và số 2 là phổ biến nhất thời hạn hợp đồng tương ứng chỉ khoảng 1 năm đối với thực tập kỹ năng số 1 và 3 năm đối với thực tập kỹ năng số 2.

Điều cần biết về visa TTS

Những điều cần biết về visa Thực tập sinh để giúp các bạn thuận lợi và chủ động hơn trong việc tham gia chương trình.

 • Tư các lưu trú: là thực tập sinh kỹ năng đi học tập để nahmừ nâng cao tay nghề và kỹ năng trong công việc tại môi trường làm việc ở Nhật Bản. Người lao động sau khi trở về nước có thể đóng góp và phát triển cho nước nhà.
 • Thời gian làm việc: từ 1 đến 5 năm tuỳ thuộc vào chương trình thực tập kỹ năng mà bạn tham gia.
 • Đối tượng tham gia: Nam/ nữ đã tốt nghiệp THPT (cấp 3) trở lên.
 • Ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh: có tổng khoảng 85 ngành nghề có nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh theo quy đinh của OTIT.
 • Điều kiện tham gia: Trong suốt thời giant ham gia thực tập tại Nhật bạn không được tham thay đổi công ty làm việc.
 • Quy định đối với thực tập sinh: không được quyền bảo lãnh đưa người thân sang Nhật Bản trong quá trình thực tập.
 • Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật: Nếu bạn thi qua và được tiếp nhận để tham gia chương trình thực tập kỹ năng số 3 thì thời gian lưu trú của bạn lên tới 5 năm làm việc tại Nhật.

Gia hạn visa TTS

Để được gia hạn visa TTS bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Thi đỗ kỳ thi kỹ năng cấp độ 3 ( Thi thực hành ): Để được gia hạn visa TTS lên đến 5 năm thì bắt buộc bạn phải trải qua bài thi chuyển tiếp lên giai đoạn 3. Nếu không bạn chỉ được làm tối đa 3 năm sau khi kết thúc chương trình thực tập kỹ năng số 2 sẽ về nước.
 • Hoàn thành chương trình TTS 3 năm: thực tập sinh cần hoàn thành đúng hợp đồng, không vi phạm pháp luật, không bỏ trốn,… Bạn sẽ được chính phủ Nhật Bản cấp giấy chứng nhận.
 • Có xí nghiệp Nhật Bản chấp nhận tiếp nhận bạn quay lại: bạn cần thể hiện tốt năng lực làm việc, thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, cầu tiến,… Sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn.
 • Về nước tối thiểu 1 tháng: đây là điều kiện bắt buộc trước khi bạn chuyển lên giai đoạn 3.
 • Thực hiện thủ tục hồ sơ, tư cách lưu trú, visa: đây là bước cuối cùng bạn cần thực hiện để tiếp tục tham gia chương trình thực tập kỹ năng số 3 với thời hạn 5 năm.

Trên đây là bài viết “Visa thực tập sinh Nhật Bản là gì? Hồ sơ, điều kiện đăng ký”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

>>Xem thêm: 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện làm việc tại Nhật

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo