Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc khi đi du học, nhưng thực sự bản chất của tên gọi đó là gì?

Điều kiện cũng như chi phí để đi du học trường TOP 2 Hàn Quốc sẽ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp, cung cấp cho bạn đọc những thông tin này, mời bạn theo dõi nhé.

Trường top 2 hàn quốc là gì?

Trường TOP 2 và Trường TOP 2% là cách gọi phổ biến được sử dụng bởi các tư vấn viên du học ở Việt Nam để dễ dàng tư vấn cho người đi du học.

Tuy nhiên, tên gọi này thường gây hiểu lầm cho người nghe ban đầu, ví dụ như cho rằng trường TOP 2 không tốt bằng trường TOP 1 hoặc rằng trường TOP 2% có tỷ lệ sinh viên bất hợp pháp lớn hơn 2%.

Trên thực tế, tại Hàn Quốc, có một cách gọi riêng cho các trường đạt chứng nhận và ưu tú từ Sở Tư pháp dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá.

Các tiêu chí đánh giá bao gồm tỷ lệ sinh viên bất hợp pháp, cơ sở vật chất của trường, khả năng quản lý sinh viên quốc tế, số lượng sinh viên quốc tế đang học tại trường và nhiều yếu tố khác.

Tuy nhiên, danh sách này không đánh giá chất lượng giảng dạy của trường. Do đó, việc xếp hạng trong danh sách trường TOP 1% hoặc TOP 2% không thay đổi chất lượng đào tạo của trường.

truong top 2 han quoc la gi

Ví dụ, trường Đại học Quốc gia Seoul được xem là một trong những trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc, nhưng nó có thể nằm trong danh sách trường TOP 2 Hàn Quốc.

Điều này chỉ đơn giản là do việc xếp hạng trong danh sách, trong khi chất lượng đào tạo của trường vẫn không thay đổi.

Vì vậy, không nên hiểu lầm rằng trường TOP 1 là tốt hơn trường TOP 2. Tên gọi này chỉ đơn giản là để phân biệt giữa các trường được chứng nhận và ưu tú, và không liên quan trực tiếp đến chất lượng giảng dạy của trường.

Một điểm đáng chú ý khác là danh sách các trường đạt chứng nhận và ưu tú này có thể thay đổi từng năm và số lượng trường nằm trong danh sách này đang ngày càng giảm.

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định đi du học tại Hàn Quốc, thì hãy nhanh chóng thực hiện kế hoạch của mình.

Trước đây, trường TOP 2 thường được gọi là trường chứng nhận hoặc trường xác thực. Điều này có nghĩa là trong năm trước đó, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc chứng nhận rằng tỷ lệ du học sinh bỏ trốn của trường đó là dưới 10% và cao hơn 1%.

Do đó, du học sinh phải trải qua cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Hàn Quốc và chỉ khi đậu cuộc phỏng vấn mới được cấp visa. Tỷ lệ đậu cuộc phỏng vấn thường là 50%/50%.

Nếu bạn đã học tiếng Hàn trong khoảng 3-5 tháng trở lên và có khả năng nghe nói tiếng Hàn ở mức khá, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Hàn Quốc.

Do du học sinh phải vượt qua cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán, nên các trường đại học hàng đầu ở Hàn Quốc thường đề ra các điều kiện tuyển sinh rất đơn giản.

Tóm lại, tuổi cao, điểm số thấp, và trường tuyển sinh từ các vùng miền trung đều được chấp nhận, miễn là học sinh vượt qua cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Hàn Quốc.

Ưu nhược điểm của trường TOP 2 Hàn Quốc

Trường Đại học Hàn Quốc TOP 2% có những ưu điểm sau đây. Nếu bạn đã học tiếng Hàn trong vòng 3-5 tháng trở lên và có khả năng nghe nói tiếng Hàn ở mức khá, thì hoàn toàn có thể vượt qua cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán.

Mặc dù phải vượt qua cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán, các trường đại học TOP 2% đề ra điều kiện tuyển sinh khá đơn giản.

Dù bạn có độ tuổi cao, điểm số thấp hay hộ khẩu tại miền Trung, trường vẫn chấp nhận nếu bạn vượt qua cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán.

Tuy nhiên, trường Đại học TOP 2% cũng có một số nhược điểm. Mặc dù điều kiện tuyển chọn đơn giản, nhưng bạn phải vượt qua cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán để đạt được visa.

Kết quả cuộc phỏng vấn sẽ quyết định liệu bạn có được cấp visa hay không. Thông thường, tỷ lệ đậu cuộc phỏng vấn là 50/50. Gần đây, tình trạng sinh viên Việt Nam bỏ trốn ngày càng gia tăng, dẫn đến việc cấp visa ngày càng khắt khe hơn.

Chi phí đi trường Đại học Hàn Quốc TOP 2

Trường Top 2 là trường có điều kiện tuyển sinh đơn giản, nhưng yêu cầu tham gia cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán.

Một điểm đáng chú ý khi chọn trường Top 2 là mức tổng chi phí thường thấp hơn so với trường Top 1, chỉ khoảng 7.000 – 8.000 USD.

Bởi vì trường Top 2 có số lượng du học sinh quốc tế tham gia ít hơn so với các trường Top 1, do đó trường thường giảm học phí hoặc phí kí túc xá.

Vì vậy, việc học tập tại trường Top 2 thường có chi phí thấp hơn và điều kiện tuyển sinh đơn giản hơn so với trường Top 1. Tuy nhiên, để học tập tại trường Top 2, bạn cần tự tin về khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn.

Chi Phí Đào Tạo Và Xử Lý Hồ Sơ Du Học Hàn Quốc Tại Việt Nam

Chi phí trung bình cho một khóa học tiếng Hàn tại các trung tâm được ước tính khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, giá cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trung tâm.

Tổng chi phí để làm hồ sơ du học Hàn Quốc thường dao động trong khoảng 1.500 USD. Tuy nhiên, mỗi đơn vị tư vấn du học có thể có cách thu phí khác nhau.

Theo quy định mới nhất của Chính phủ Hàn Quốc, tất cả du học sinh đều cần có số tiền tiết kiệm tối thiểu là 9.000 USD.

Chi phí nộp hồ sơ xin visa hiện tại ước tính khoảng 1.200.000 đồng. Đối với những bạn xin visa tại Hồ Chí Minh, có thể phát sinh thêm phí hỗ trợ.

Về chi phí vé máy bay, vào thời điểm hiện tại, giá vé dao động từ 3 đến 6 triệu đồng cho một chiều. Ngoài ra, nếu bạn muốn ký gửi thêm hành lý, sẽ phát sinh thêm khoảng 1.300.000 đồng cho 40kg hành lý.

Chi Phí Du Học Sau Khi Sang Hàn Quốc

Chi phí học tập tại Hàn Quốc có sự khác biệt giữa trường công và trường tư. Đối với trường công, học phí thường dao động từ 3.000 đến 4.000 USD mỗi năm. Trong khi đó, đối với trường tư, học phí thường dao động từ 6.000 đến 8.000 USD mỗi năm.

Chi phí nhập học ước tính là 900.000 won.

Về chi phí ăn ở và đi lại, trung bình chi phí ăn uống khi du học tại Hàn Quốc là khoảng 200-300 USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn tự nấu ăn tại nhà, chi phí có thể giảm đi. Đối với việc di chuyển, Hàn Quốc thường sử dụng tàu điện ngầm, xe bus hoặc ô tô.

Chi phí mỗi chuyến đi bằng tàu điện ngầm ước tính là 2.000 KRW và mỗi chuyến đi bằng xe bus là 1.500 KRW.

Trung bình mỗi tháng, bạn sẽ phải chi khoảng 40.000-70.000 KRW cho chi phí đi lại tại Hàn Quốc. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ ngân hàng hoặc thẻ giao thông T-Money.

Chi phí bảo hiểm tại Hàn Quốc

Để đảm bảo sức khỏe cho du học sinh, Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu các du học sinh quốc tế tham gia bảo hiểm hàng năm.

Mức phí tham gia bảo hiểm được quy định bởi từng trường và phụ thuộc vào loại bảo hiểm mà trường liên kết với. Thông thường, chi phí bảo hiểm hàng năm dao động từ 120.000 – 150.000 KRW.

Chi phí khác tại Hàn Quốc

Ngoài chi phí bảo hiểm, bạn cũng cần chuẩn bị cho các khoản chi phí khác khi du học tại Hàn Quốc.

Điều này bao gồm chi phí mua giáo trình và tài liệu, vì hầu hết các tài liệu ở Hàn Quốc được viết bằng tiếng Hàn.

Giá trung bình của mỗi quyển sách khoảng từ 10.000 – 50.000 KRW, và mỗi năm bạn có thể mất từ 50.000 – 100.000 KRW cho giáo trình.

Ngoài ra, bạn cũng nên dự trù khoản chi phí cho việc du lịch, mua sắm và ăn uống cùng bạn bè trong thời gian bạn ở Hàn Quốc.

Điều kiện đi trường Top 2 Hàn Quốc

Đối với việc tốt nghiệp từ trung học phổ thông (THPT), trung cấp (TC), cao đẳng (CĐ) hoặc đại học (ĐH), thì thời gian học tập thông thường không quá 2 đến 3 năm.

Để được xem xét, học sinh cần có học lực trung bình từ 6,5 trở lên trong 3 năm học THPT.

Đối với học sinh ở miền Trung, có một số trường có thể không chấp nhận do tỷ lệ vi phạm pháp luật cao hoặc yêu cầu học lực cao hơn so với học sinh ở miền Bắc.

Đối với những gia đình có tài chính ổn định, ưu tiên sẽ được xem xét nếu có giấy tờ chứng minh rõ ràng.

Ví dụ, nếu cha mẹ làm công chức, cần có bảng lương rõ ràng; nếu cha mẹ làm kinh doanh, cần có giấy phép kinh doanh; nếu làm tự do mà không có giấy phép kinh doanh, có thể giải trình công việc và nộp thêm các giấy tờ phụ để chứng minh tài chính của gia đình.

Trên đây là bài viết “Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, Nhật Bản, Hàn Quốc Châu Âu bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0908.79.8386

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo