Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Cách tham gia chương trình

Với hình thức Xuất khẩu lao động Nhật Bản chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc rồi. Tuy nhiên, hiện nay hình thức sang Nhật làm việc theo diện “thực tập sinh kỹ năng” cũng đang được giới trẻ Việt Nam quan tâm rất nhiều.

Vậy thực tập sinh Nhật Bản là gì? Quy trình tham gia thực tập sinh Nhật Bản? Sự hác nhau giữa TTS số 1, số 2, số 3 là gì? Các bạn hãy cùng Soleil trả lời những câu hỏi tại bài viết dưới đây nhé

IMG 20230228 151737

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản thực chất là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản do chính phủ nHật Bản tổ chức ra với mục đích đào tạo các lao động nước ngoài về mặt kỹ năng và công nghệ cũng như những kiến thức cần thiết của ngành mà người lao động tiếp nhận làm việc để sau khi về nước những lao động này sẽ là nguồn nhân lực có trình độ cao trong nghề.

Việt Nam là một trong những các nước đang phát triển có ký kết với Nhật Bản để có thể triển khai chương trình này. Các lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo chương trình này được gọi là thực tập sinh.

Sự khác nhau giữa TTS số 1, số 2, và 3

Thời gian lao động làm việc ở Nhật kéo dài từ 1 đến 5 năm tuỳ thuộc vào chương trình mà thực tập sinh đang tham gia. Tuy nhiên với thời gian 5 năm được chia ra thành 3 giai đoạn

  • Giai đoạn 1: chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1, thời gian hoàn thành chương trình là 1 năm
  • Giai đoạn 2: chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2, thời gian hoàn thành chương trình là 2 năm tiếp theo (là năm thứ 2 và năm thứ 3).
  • Giai đoạn 3: chương trình thực tập sinh kỹ nắng số 3, thời gian hoàn thành chương trình là 2 năm cuối cùng (là năm thứ 4 và năm thứ 5).

Các chương trình TTS số 1, số 2 số 3 có sự khác nhau về các giai đoạn, và mức lương ở mỗi chương trình cũng khác nhau sao cho phù hợp với khả năng làm việc.

Ở chương trình TTS số 1 là bắt buộc phải trải qua. Nếu bạn kết thức chương trình số 1 tốt thì có thể tiếp tục chương trình số 2 và gia hạn tiếp chương trình số 3 nếu bạn đủ điều kiện

Tuy nhiên chương trình số 3 không phải ai cũng có thể được tham gia bởi bạn cần phải đủ điều kiện và đủ năng lực để có thể chuyển tiếp sang giai đoạn 3.

Quy trình tham gia chương trình TTS Nhật Bản

Sau khi các doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra thông tin tuyển dụng thực tập sinh cho đến khi chính thức tiếp nhận thì các ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản đều phải trai qua một quy trình tham gia hcương trình TTS Nhật Bản nghiêm túc và chặt chẽ nhưu sau:

  • Tại các địa điểm cụ thể như trường dạy nghề hay nhà máy, xí nghiệp,… Đều có những đội ngũ cán bộ tư vấn viên có mặt để trực tiếp tổ chức các hội thảo giới thiệu về các chương trình :tu nghiệp và thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản theo định kỳ hàng tháng, hàng quý,…những bạn có nhu cầu và quan tâm thì có thể đăng ký tham gia để hiểu rõ hơn về các chương trình.
  • Những ứng viên không được tuyển chọn thường là những đối tượng gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội của người dân Nhật Bản, không tuân thủ pháp luật Nhật Bản, vi phạm các quy định của chương trình thực tập sinh kỹ năng. Thậm chí ứng viên đến từ các vùng miền mà có tiền sử có nhiều thực tập sinh vi phậm các điều trên cũng sẽ bị ảnh hưởng và không được chấp nhận.
  • Khi đi đăng ký bắt buộc các ứng viên phải đi cùng với bố hoặc mẹ để đảm bảo được sự phối hợp chặt chẽ giữa bên tuyển dụng và gia đình. Đến đó bạn sẽ được các cán bộ tư vấn trực tiếp chi tiết về các quyền lợi cũng như nghĩa vụ trong quá trình tham gia chương trình của bạn.
  • Bạn cần điền đầy đủ vào bản “điều tra thông tin cá nhân” theo mẫu mà công ty cấp khi đăng ký tham gia chương trình.
  • Dựa vào đó mà cán bộ nghiệp vụ tham gia công tác điều tra, phân tích để sàng lọc về đạo đức, tác phong, hoàn cảnh gia đình cũng như lối sống và môi trường sống của ứng viên,… Ngoài ra còn điều tra thêm về những mối quan hệ bạn bè, mức độ ảnh hưởng của bạn bè, gia đình đối với những ứng viên,… Khả năng thích nghi với môi trường mới, kinh nghiệm trong công việc hay thói quen sinh hoạt cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng xem xét,…
  • Yêu cầu về sức khoẻ: tốt, không mắc các bệnh về truyền nhiễm, bắt buộc tham gia khám sức khoẻ tại viện uy tín để thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sức khoẻ đi xuất khẩu lao động nước ngoài.
  • Trải qua bài thi năng lực đầu vào bao gồm: kiểm tả IQ, làm bài trắc nghiệm tính cách,…

Chỉ những ứng viên có đủ điều kiện về sức khoẻ cũng như kỹ năng mới có thể tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Trải qua tất các quá trình cần thiết.

Trên đây là bài viết “Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Cách tham gia chương trình”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

>>Xem thêm: Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo