Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?

Công việc làm thêm giúp cho người lao động có thêm một khoản thu nhập đáng kể để có tiền chi trả cho sinh hoạt cuộc sống tại Nhật. Vậy nên vấn đề thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không? trở nên rất được quan tâm.

Các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những quy định cũng như câu trả lời cho bản thân nhé.

Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?

Đối với những bạn đi Nhật theo chương trình thực tập sinh thì trong hồ sơ đăng ký đã được ghi rõ ràng diện sang Nhật là “thực tập sinh”. Vì vậy mà bạn không thể làm công việc khác mà nằm ngoài phạm vi đã đăng ký khi bạn xin tư cách lưu trú.

Bạn sẽ được làm thêm những công việc do xí nghiệp tiếp nhận phân công. Vì vậy có thể  thực tập sinh Nhật Bản không được làm thêm công việc khác tại Nhật ngoài công việc trong xí nghiệp tiếp nhận phân công.

Dưới đây là một số những suy nghĩ sai lầm của thực tập sinh về việc làm thêm ở Nhật:

  • Ngành nông nghiệp thì không thể xin việc làm thêm: Do đặc thù của công việc có thể bạn cần phải làm việc đên s9 – 10 giờ tối, hoặc dậy từ 2 – 3 giờ sáng để làm việc xử lý rau củ cho kịp giờ xe chạy. Tất nhiên những sự vất vả đó của lao động đều được trả thu nhập xứng đáng với công sức phải bỏ.
  • Ngành xây dựng thì khó có thể làm thêm giờ vì có những công trình chỉ được phép xây dựng từ 8h tối đến 6h sáng, nhiều khi công nhân phải làm việc cả ngày lẫn đêm. Công việc xây dựng khó là vất vả, bạn hoàn toàn có thể làm thêm giờ nếu như bạn có đủ sức khoẻ thì bạn vẫn có thể làm thêm bình thường như các ngành nghề khác.
  • Công y tiếp nhận thực tập sinh không cho làm thêm: Có thể do công việc bạn đang làm tại xí nghiệp không cần thiết phải làm thêm (mà đối với TTS thì không được phép làm thêm công việc nằm ngoài phạm vi). Bên cạnh đó, chính phủ luôn kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo được các xí nghiệp luôn tuân thủ các chế độ đối với lao đông nước ngoài. Nếu công việc bạn đang làm có nhu cầu làm thêm giờ chắc chắn bạn sẽ có cơ hội được tham gia.
  • Không đúng chuyên môn không được làm thêm: Đây là suy nghĩ sai lệch, không đúng thực tế. Thực tế khi tuyển dụng các xí nghiệp đã yêu cầu các kỹ năng của bạn gần như đáp ứng đủ hầu như tất cả các công việc. Bạn chỉ cần có thái độ làm việc tốt,…

thuc tap sinh nhat ban co duoc lam them khong 1

Quy định về h làm thêm của thực tập sinh

Quy định về thời gian làm việc của thực tập sinh tại Nhật.

Thời gian làm việc cơ bản của người lao động Nhật Bản theo quy định của pháo luật Nhật Bản thì người lao động làm việc không quá 8 giờ/ ngày từ thứ 2 đến thứ 6 (có thể thêm thứ 7). Trung bình mỗi tuần người lao động  Việt Nam ở Nhật Bản sẽ làm việc khoảng 40 đến 48 tiếng. Số ngày đi làm 1 tháng dao động khoảng từ 22 đến 26 ngày.

Thời gian làm thêm ngoài giờ của người lao động không quá 45 tiếng/ tháng. Theo quy định của pháp luật Nhật Bản người lao động được phép làm thêm giờ những vẫn phải đảm bảo được sức khoẻ, thời gian đáp ứng được công việc chính.

Quy định về thời gian làm thêm và tăng ca của thực tập sinh.

Tại hiệp định 36, người lao động tại Nhật Bản được phép tăng ca trong phạm vi cho phép là tăng ca tối đa 45 giờ/ tháng. Đối với visa dạng thực tập sinh thì bạn không được phép làm tăng ca đối với công việc khác. Bạn chỉ được làm tăng ca với công việc hiện tại của xí nghiệp đang tiếp nhận bạn thực tập.

Bạn được chính phủ Nhật Bản cho phép lưu trú với tư cách là thực tập sinh của đơn hàng nào thì bạn chỉ được phép làm thêm giờ trong phạm vi của công việc đó do chính xí nghiệp đã tiếp nhận bạn. Nếu bị phát hiện bạn làm công việc ngoài phạm vi cho phép sẽ bị trục xuất về Việt Nam.

Cách tính lương làm thêm cho lao động theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

Khi bạn đã đăng ký làm thêm với xí nghiệp và được chấp nhận thì bạn sẽ được tính lương theo giờ. Bạn chỉ làm thêm 1 giờ cũng sẽ được tính lương cẩn thân. Mức lương làm thêm được tính theo quy định của bộ Lao động và Y tế Phúc Lợi Nhật Bản như sau:

– Mức lương làm thêm trong ngày bình thường bằng 125% mức lương cơ bản

– Mức lương làm thêm vào ngày nghỉ cuối tuần bằng 135% mức lương cơ bản.

– Mức lương làm  vào ngày lễ tết bằng 150% mức lương cơ bản.

Mức lương làm thêm có thể được thay đổi tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp tuy nhiên chỉ trong phạm vi cho phép.

Bên cạnh đó, thời gian làm việc của người lao động vượt quá 60 giờ/ tháng thì tỉ lệ tiền lương cần trả cho lao động lên tới 50%. Quy định này trước đây chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, tuy nhiên sắp tới sẽ được áp dụng đối với cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trên đây là bài viết “Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

>>Xem thêm: 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện làm việc tại Nhật

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo