Thủ Tục Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản 2022 – 2023 [Chi Tiết]

Nhằm giúp người lao động có cái nhìn tổng quát hơn về quy trình đi lao động Nhật Bản. Hôm nay, Công ty CP Soleil sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất hiện nay để bạn nắm được các giai đoạn cần trải qua khi đăng ký tham gia xklđ Nhật.

Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dưới đây là quy trình 9 bước kể từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc hành trình đi làm việc tại Nhật Bản.

Bước 1: Sơ tuyển chọn ứng viên đủ điều kiện đi xklđ Nhật

Sơ tuyển ứng viên là bước đầu tiên trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật. Theo đó, trung tâm sẽ lọc ra các ứng viên có đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như: độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc… Sau khi sơ tuyển sẽ chọn ra những ứng viên đáp ứng yêu cầu xklđ Nhật Bản.

thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 2: Khám sức khỏe

Sau khi đã đạt tiêu chuẩn đầu vào, tức là đạt điều kiện đi lao động Nhật Bản. Người lao động sẽ được Công ty đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện để được khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm tại nước ngoài.

Ở bước này, nếu ứng viên nào không đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ bị loại. Chẳng hạn như bị mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm xuất khẩu lao động Nhật như viêm gan B, lao phổi, tim, màu màu…

Lưu ý: Trước khi đi khám, người lao động cần lưu ý không được uống nước có ga, nước ngọt hay các chế phẩm kích thích khác.

thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 3: Đào tạo trước khi thi tuyển đơn hàng

Đào tạo trước khi thi tuyển là một trong những bước quan trọng trong thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sau khi đã đạt điều kiện về sức khỏe, người lao động sẽ được tham gia đào tạo trước khi thi tuyển đơn hàng. Thời gian đào tạo thường là 5 ngày bao gồm:

Trang bị kiến thức cần thiết khi phỏng vấn thi tuyển như chào hỏi cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật.

Trang bị những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.

thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 4: Phỏng vấn thi tuyển đơn hàng đi Nhật

Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng mà người lao động sẽ phải trải tham gia phỏng vấn hoặc thi tuyển tay nghề hoặc cả hai.

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Có thể phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn online qua mạng internet như line, zalo, skype…

thu tuc di xuat khau lao dong nhat 4 1

Thi tay nghề: Bao gồm các bài thi như thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ…

Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật và năng lực nghề nghiệp

Khi đã trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và năng lực nghề nghiệp tại trung tâm để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Thời gian đào tạo tiếng trong vòng 4-6 tháng. Một số đơn hàng gấp chỉ yêu cầu học tiếng từ 2 -3 tháng.

Ngoài ra, người lao động sẽ được phổ biến những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật và kỹ năng sống tại Nhật để giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản.

Bước 6: Xin visa lao động Nhật Bản

Để đi lao động Nhật thì xin visa lao động là một trong những thủ tục quan trọng không thể bỏ qua. Bước này thì Công ty xuất khẩu lao động sẽ hỗ trợ xin visa cho người lao động và hoàn tất các quy trình thủ tục giấy tờ để xuất cách sang Nhật làm việc.

Bước 7: Xuất cảnh sang Nhật làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thiện mọi thủ tục hồ sơ giấy tờ, người lao động sẽ xuất cảnh và đi làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký có thể là 1 năm hoặc 3 năm.

thu tuc di xuat khau lao dong nhat 6

Trong tháng đầu tiên đến Nhật, người lao động sẽ được nghiệp đoàn cử các cán bộ phụ trách hướng dẫn giúp NLĐ thích nghi với môi trường làm việc và điều kiện sinh hoạt đi lại tại Nhật Bản. Phía xí nghiệp nơi NLĐ làm việc cũng sẽ tổ chức đào tạo để NLĐ nắm bắt được công việc, biết cách sử dụng máy móc, thiết bị và đảm bảo an toàn lao động.

Bước 8: Trở về khi hết hạn hợp đồng

Sau khi hết hạn hợp đồng lao động, NLĐ phải trở về nước theo quy định và đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, NLĐ sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết về thủ tục để lấy lại tiền thuế nenkin.

Để có được hành trình đi Nhật thuận lợi, bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng để lựa chọn Công ty xuất khẩu lao động uy tín, tránh bị lừa đảo mất tiền mà vẫn không thể sang Nhật đi làm.

Cách nhận biết Công ty xuất khẩu lao động uy tín?

Có giấy phép hoạt động do Bộ Lao động Thương binh – Xã hội cấp

Để biết công ty xuất khẩu lao động nào đó có uy tín không, điều quan trọng đầu tiên đó là bạn phải kiểm tra xem đơn vị đó có giấy phép hoạt động không. Thường, những công ty có giấy phép hoạt động do Bộ Lao động Thương binh – Xã hội cấp là những công ty uy tín, có đủ thẩm quyền để đưa người lao động sang nước ngoài làm việc.

Thông thường những thông tin này sẽ được Công ty đưa lên website chính thức nên bạn có thể tìm hiểu tại đây.

thu tuc di xuat khau lao dong nhat 8

Có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xklđ Nhật Bản

Công ty càng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xklđ Nhật thì càng uy tín. Khi đó công ty cũng đã có được chỗ đứng trên thị trường, có nhiều đơn hàng tốt từ đối tác Nhật Bản và tạo dựng được uy tín tại thị trường Việt Nam. Chính vì thế khi bạn lựa chọn những trung tâm này sẽ rất yên tâm.

dieu kien de di xuat khau lao dong nhat ban 5 1

Có số lượng lao động xuất cảnh lớn

Số lượng lao động xuất cảnh lớn là một trong những yếu tố đánh giá uy tín của Công ty XKLĐ. Nếu công ty có số lượng lao động xuất cảnh hằng năm cao, có quy mô tuyển dụng, đào tạo lớn, có quy trình làm việc và thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản rõ ràng thì đó là trung tâm đáng tin cậy bạn có thể lựa chọn.

Có sự minh bạch về tài chính

Công ty xuất khẩu lao động uy tín phải có sự minh bạch trong việc công khai các khoản chi phí đi Nhật và cam kết không phát sinh chi phí khác. Khi thu tiền phải có hóa đơn chứng từ rõ ràng. Khi muốn đăng ký đi xklđ tại trung tâm nào đó, bạn hãy liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng của công ty để tránh trường hợp bị môi giới lừa đảo mất tiền.

Tại sao đi xklđ Nhật nên lựa chọn Công ty CP Soleil?

Công ty xuất khẩu lao động Soleil là đơn vị được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài từ năm 2016. Với giấy phép dịch vụ rõ ràng, công khai minh bạch mọi thông tin trên website, khi đăng ký xklđ Nhật tại Soleil, bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

thu tuc di xuat khau lao dong nhat 7 1

  • Hằng năm, công ty hỗ trợ đưa hàng trăm lao động Việt sang Nhật làm việc thành công. Các học viên được lựa chọn đơn hàng theo mong muốn, được đào tạo nghề, đào tạo tiếng Nhật tại trung tâm một cách bài bản.
  • Cơ sở vật chất tại trung tâm được trang bị hiện đại, đảm bảo mang đến cho học viên môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất.
  • Chi phí xuất khẩu lao động Nhật tại Công ty Soleil tốt nhất thị trường. Bên cạnh đó, người lao động còn được đảm bảo nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía công ty.
  • Công ty hỗ trợ người lao động từ a tới z bao gồm làm hồ sơ giấy tờ, xin visa lao động, đưa đón ra sân bay. Khi về nước sẽ được tư vấn thủ tục để lấy lại tiền thuế nenkin.

Trên đây là chi tiết về quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì phải trải qua khi đăng ký đi làm việc tại Nhật Bản. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với Công ty Soleil theo hotline để được tư vấn giải đáp nhanh chóng, nhiệt tình 24/7.

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo