Tất tần tật về chi phí du học tại Nhật Bản

Ngoài việc làm hồ sơ du học Nhật Bản thì việc tìm hiểu thông tin về chi phí và kế hoạch chi tiêu khi sang du học cũng vô cùng quan trọng. Sự chuẩn bị càng tốt thì các bạn càng sớm hòa nhập nhanh với môi trường mới. Sau đây là một số vấn đề chi phí du học mà các du học sinh đang băn khoăn mỗi dịp tuyển sinh. 

chi phí du học tại Nhật Bản

1. Sinh viên đi du học sẽ trả mức học phí bao nhiêu? 

Tùy vào các trường ĐH và chương trình học mà các bạn sẽ đóng với mức học phí khác nhau. Theo thống kê cho thấy chi phí du học ở Nhật Bản so với các trường của Mỹ hay Anh thấp hơn rất nhiều.

Các trường ĐH quốc lập: Các khoản học phí bằng 60% mức học phí trung bình của các trường tư lập, không phân biệt chuyên ngành học. Mức học phí trung bình đó tính như sau:

chi phí du học tại Nhật Bản– Nhóm ĐH công và QG: Học phí trung bình ~ 540 nghìn Yên/năm và các bạn phải nộp phí nhập học là 280 nghìn Yên bao gồm cả bậc ĐH và cao học.

– Nhóm ĐH tư thục: Mức học phí trung bình mỗi năm ~ 875 nghìn Yên – 3,7 triệu Yên mỗi nâm và 235 nghìn Yên – 1,3 triệu Yên bậc ĐH cho phí nhập học.

– Ở Nhật sinh viên cao học phải đóng học phí ~ 515 nghìn Yên – 1,25 triệu Yên + khoảng 190 nghìn Yên – 225 nghìn Yên mỗi năm, thấp hơn so với các nước phương Tây.

2. Chí phí nhà ở tại Nhật

Giai đoạn tiềm nhà ở sẽ rất khó khăn nếu các bạn ko chuẩn bị và chủ động từ trước. Bạn nên dành thời gian nhiều, có thể sang Nhật trước thời gian nhập học để tìm phòng, nhờ sự trợ giúp của phòng SV quốc tế của trường.

KTX có lẽ là phương án nhà ở tiết kiệm nhất với du học sinh. Chưa hết, ở KTX sinh viên còn tiết kiệm thêm chi phí du học nữa, vì KTX khá gần trường, tiện đi lại hơn. Đối với các khu vực thủ đô Tokyo, trung bình các bạn cần trả phí KTX từ 160 nghìn Yên trong vòng 3 tháng, còn ở TP Osakathì khoảng 130 nghìn Yên trong 3 tháng.

chi phí du học tại Nhật BảnGiải pháp nhà ở thứ 2 đó là Homestay, hình thức sống cùng với gia đình Nhật Bản. Ở đây các bạn sẽ hiểu rõ hơn về lối sống cũng như ngôn ngữ của những con người nơi đây. Hàng tháng các bạn sẽ chi tất cả chi phí là khoảng 80 nghìn đến 100 nghìn Yên.

Thuê nhà riêng có lẽ là phương án nhà ở phổ biến nhất, thường các sinh viên có điều kiện tài chính mới chọn cách này bởi thuê nhà ở riêng tốn khá nhiều chi phí. Tùy từng trường và từng khu vực, tiền thuê nhà sẽ từ 20 nghìn Yên đến 40 nghìn Yên mỗi tháng. Phương án nhà riêng thường sẽ phát sinh thêm một số khoản chi phí du học khác nữa như tiền đặt cọc trước, tiền cảm ơn nhà chủ hay tiền giới thiệu nhà. Mỗi tháng du học sinh sẽ trả tiền điện ~ 5000 Yên, tiền nước ~ 2000 Yên, tiền điện thoại là 2000 Yên, tiền gas khoảng 1000 Yên hay tiền internet trung bình là 2000 Yên.

3. Một số chi phí khác: chi phí đi lại, chi phí ăn uống

Ở các TP lớn như Tokyo hay Osaka chi phí sinh hoạt tổng thể sẽ từ 70 nghìn Yên đến 90 nghìn Yên mỗi tháng. Chi phí này sẽ rẻ hơn từ 20 đến 30% ở các TP khác.

chi phí du học tại Nhật Bản

– Chi phí đi lại:

+ Xe Bus: Từ điểm đầu đến điểm cuối giá ~ 200 Yên 1 lượt. Tiền vé sẽ cao hơn với xe bus tốc độ cao.

+ Tàu siêu tốc Shinkansen: Đi phương tiện này phí sẽ tăng lên rất nhiều, trong khoảng 2h 30 phút bạn muốn đi từ Tokyo đến Osaka phải trả khoảng 20 nghìn Yên.

+ Tàu điện ngầm: Đi phương tiện này mất 30 phút với phí ~ 500 Yên.

+ Taxi: Tiền đi taxi ban đầu giá là 600 Yên đến 700 Yên, sau mỗi 300m đến 400m sẽ tăng lên 90 Yên. Đi taxi buổi tối sẽ tăng lên khoảng 20% nữa.

+ Xe đạp: Di chuyển bằng xe đạp mất khoảng 10 nghìn Yên 1 chiếc.
chi phí du học tại Nhật Bản– Chi phí ăn uống:

Mức chi phí ăn uống khoảng 20 nghìn Yên/tháng, nếu bạn tự nấu ăn thì mất khoảng 15 nghìn Yên 1 tháng.

Công ty cổ phần đầu tư SOLEIL
Du Học Nhật Bản
Km 9 + 500, Võ Văn Kiệt, Nam Hông, Đông Anh, Hà Nội
090 879 83 86
Web: https://soleil.com.vn
https://www.duhocsinhvietnam.com

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo