Thực trạng số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản khá lớn do nhu cầu sang Nhật tham gia các chương trình du học vừa học vừa làm được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Trong bài viết này, cùng Soleil tìm hiểu về thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay.

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Số liệu khảo sát mới nhất vào tháng 5 – 2020 của Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cho thấy số lượng sinh viên nước ngoài, đặc biệt là các sinh viên Việt Nam đã giảm hẳn so với những năm trước do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

so-luong-du-hoc-sinh-viet-nam-tai-nhat-ban

Số lượng sinh viên nước ngoài theo học tại Nhật Bản hiện tại là 279.597 người. Số lượng du học sinh tại Việt Nam đứng thứ 2 với số lượng là 62.233 người giảm 15% so với năm trước.

Thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Hiện nay, thực trạng du học sinh Việt Nam sang Nhật học tập nhưng thực chất là để tìm việc làm thêm kiếm tiền gửi về đang chiếm tỉ lệ lớn trong cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản.

Hiện tượng này làm mất trật tự xã hội, làm xấu đi hình ảnh của cộng đồng du học sinh Việt Nam trong mắt đất nước Nhật Bản.

Điều này đến từ hiểu biết sai lệch về “Xuất khẩu lao động và Du học”. Bản chất của du học là để nâng cao tri thức, hiểu biết, có bằng cấp được công nhận và mục đích là đầu tư dài hạn để phục vụ cuộc sống sau này.

Đối với những bạn muốn ngay lập tức kiếm tiền nên đi theo các chương trình xuất khẩu lao động, bởi để vừa học tích lũy kiến thức và vừa dành thời gian làm thêm để kiếm tiền sẽ đòi hỏi bạn phải có sức khỏe, cũng như nghị lực rất lớn.

Nếu không xác định rõ con đường đi đúng đắn cho mình có thể sẽ làm bạn rơi vào tình trạng học không được mà làm cũng không xong.

Chính vì thực trạng du học sinh như vậy khiến cho Chính phủ Nhật Bản điều chỉnh các chính sách quản lý chặt chẽ hơn đối với những bạn đang ở Việt Nam có nhu cầu muốn sang Nhật học tập

Số lượng ứng viên được các trường Nhật ngữ chất lượng cao, uy tín tiếp nhận sẽ thấp hơn do các trường đều thận trọng trong việc tuyển chọn các ứng viên.

Tỉ lệ trượt Visa/Coe trong những năm gần đây ngày càng tăng do quy trình xét duyệt hồ sơ của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và Đại sự quán Nhật Bản tại Việt Nam nghiêm ngặt hơn.

Việc gia hạn visa du học sau đó chuyển đổi sang visa lao động khó khăn hơn do điều kiện xét tuyển nâng cao hơn trước.

Một số thống kê về du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Số lượng du học sinh Việt Nam đứng thứ 2 trong các quốc gia có du học sinh du học tại Nhật

Mỗi năm số lượng du học sinh Việt Nam đến Nhật tăng trung bình 15%

Số giờ mà 1 tuần du học sinh được phép làm thêm là 28h, tuy nhiên có rất nhiều du học sinh Việt Nam làm việc lên tới 20h/ngày

Ngày 22/8/2017 chính phủ Nhật Bản đã ký sắc lệnh trục xuất hơn 6000 du học sinh Việt Nam làm việc quá 28h/tuần tại 4 tỉnh lần lượt là Osaka, Fukuoka, Kagawa và Tokyo.

Số vụ phạm tội do người Việt Nam gây ra đứng thứ 2 trên tổng số vụ phạm tội do người nước ngoài gây ra

Du học sinh Việt Nam thuộc top 5 các nước bị áp dụng chính sách nghiêm ngặt  hơn về nhập cảnh vào Nhật cùng với Nepal, Trung Quốc, Myanmar, Sri Lanka.

Trên đây là bài viết “Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản”. Hi vọng, bài viết trên sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quát hơn về số lượng cũng như thực trang du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể liên hệ theo số hotline: 096.343.6483

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo