Quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản như thế nào?

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản thực chất là chương trình tuyển dụng lao động nước ngoài sang Nhật Bản làm việc.

Có thể nói chương trình thực tập sinh Nhật Bản là cách tuyển chọn nhẹ nhàng nhất đói với những lao động phổ thông. Chính vì vậy mà quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản cũng rất được quan tâm và tìm kiếm rất nhiều.

Bài viết dưới đây Soleil sẽ chia sẽ chi tiết tới các bạn về quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản để các bạn có thể tham gia chương trình một cách dễ dàng và giúp tang khả năng đỗ đơn hàng.

Tại sao nên đi TTS Nhật Bản

Không thể phủ nhận chương trình thực tập sinh Nhật Bản mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Một trong những lợi ích tiêu biểu mà bạn nhận được như là:

 • Được nhận mức lương hấp dẫn, công việc làm thêm nhiều giúp bạn dễ dàng tang thu nhập.
 • Được trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn từ môi trường làm việc chất lượng cao như ở Nhật.
 • Đi Nhật bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống mới của đất nước Nhật Bản cũng như giúp bạn được trưởng thành hơn trong tương lai.
 • Giúp bạn nhanh chóng thành thạo tiếng Nhật nhờ được giao tiếp với người bản xứ.

nu co nen di xuat khau nhat ban

Quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản

Để tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản dễ dàng và thuận lợi thì các bạn cần phải nắm rõ được quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản.

Bước 1: Nghiệp đoàn Nhật Bản và công ty tuyển dụng XKLĐ ký kết hợp đồng với nhau

 • Nội dung thoả thuận trong hợp đồng đều nêu rõ về các điều kiện tuyển dụng như độ tuổi, ngoại hình (chiều cao/ cân nặng), sức khoẻ,… Đối với mỗi đơn hàng khác nhau.
 • Từ đó, công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam sẽ dựa vào các tiêu chí đó để lên kế hoạch tuyển dụng lao động sao cho phù hợp với từng đơn hàng.

Bước 2: Các công ty XKLĐ tại Việt Nam tuyển sinh trực tiếp lao động

 • Dựa vào những tiêu chí mà công ty đã ký kết với Nghiệp Đoàn Nhật Bản mà ban quản lý công ty sẽ đưa ra thông báo cho các nhân viên trong bộ phận tuyển sinh của đơn vị để tìm kiếm lao động phù hợp với điều kiện tuyển dụng của từng đơn hàng nhất.
 • Các nhân viên tuyển dụng có thể sử dụng các kênh để tiếp cận tuyển dụng theo quy trình như: thông qua văn phòng đại diện, sử dụng truyền thông online, hoặc tuyển công tác viên theo địa phương,…

Bước 3: Lao động liên hệ và gửi hồ sơ đến công ty XKLĐ và tham gia khám sức khoẻ

 • Sau khi đã được công ty tiếp nhận hồ sơ, thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là tham gia khám sức khoẻ tại các bệnh viện uy tín hoặc bệnh viên do công ty giới thiệu theo sự hướng dẫn của cán bộ tuyển dụng.
 • Sức khoẻ là một trong những tiêu chí quan trọng để quyết định bạn có được tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản hay không.
 • Bước đầu bạn có thể thiếu một số giấy tờ khác, trung tâm sẽ đồng ý để bạn hoàn thiện sau, tuy nhiên đối với giấy khám sức khoẻ là không thể thiếu. Bởi nếu giấy khám sức khoẻ không đủ điều kiện về sức hoặc thiếu thì những giấy tờ khác đều trở nên vô nghĩa.

Bước 4: Đào tạo nguồn

 • Trước khi tham gia thi tuyển, các lao động sẽ tham gia khoá đào tạo nguồn tại công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam. Thông qua khoá đào tạo nguồn sẽ giúp công ty xác định rõ ràng được điều kiện cũng như trình độ tay nghề mà người lao động đang có để dễ dàng định hướng nghề cho người lao động sao cho phù hợp với khả năng của bản thân nhất. Giúp người lao động tăng khả năng thi đỗ đơn hàng.
 • Thời gian tham gia khoá học nguồn kéo dài khoảng 3 tháng
 • Hiện nay việc tuyển dụng ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì vậy XKLĐ còn lấy thêm lao động từ ngoià vào để tham gia phỏng vấn luôn.
 • Tuy nhiên, để đảm bảo được nguồn lao động chất lượng tốt cho nghiệp đoàn thì việc đào tạo nguồn đóng vai trò rất quan trọng.

Bước 5: Tham gia phỏng vấn trực tiếp với Nghiệp đoàn và thi tuyển tay nghề.

 • Các lao động sẽ được thông báo trước ngày thi và ngày phỏng vấn cụ thể để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân.
 • Các nghiệp đoàn sẽ cử đại diện của đơn vị sang Việt Nam để tham gia phỏng vấn trực tiếp lao động, giúp nghiệp đoàn có cái nhìn khách quan về lao động Việt Nam.
 • Dù đơn hàng tuyển nhiều hay tuyển ít lao động thì Nghiệp đoàn vẫn sắp xếp bay sang Việt Nam để trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng.

Bước 6: Tham gia khoá đào tạo nâng cao sau khi trúng tuyển

 • Bạn sẽ được tham gia khoá đào tạo chuyên sâu để nâng cao tay nghề, kiến thức và đồng thời tìm hiểu kỹ hơn về văn hoá Nhật Bản, phong cách làm việc,… Từ đó giúp bạn dễ dàng thích nghi được với cuộc sống mới.
 • Thời gian đào tạo kéo dài khoảng từ 4 đến 5 tháng. Đây là thời gian chờ để bạn xuất cảnh, trong thời gian này bên nghiệp đoàn Nhật Bản có trách nhiệm xin tư cách lưu trú theo diện thực tập sinh Nhật Bản cho bạn khi sang Nhật làm việc.
 • Sau khi xin tư cách lưu trú thành công thì bạn đã đủ điều kiện để có thể nhập cảnh sang Nhật hợp pháp.

Bước 7: Xin visa tại đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam

 • Việc xin visa của bạn sẽ được bên công ty xuất ty xuất khẩu Việt Nam có trách nhiệm hoàn thành và gửi visa về tận tay cho bạn.

Bước 8: Đặt vé máy bay và chờ ngày xuất cảnh.

 • Tất cả các bước về thủ tục, hồ sơ, giấy tờ đã hoàn thành đầy đủ thì lúc này bạn chỉ cần đặt vé máy bay để tiến hành xuất khẩu sang Nhật.
 • Bên cạnh việc hoàn thành hồ sơ thì bạn cần chuẩn bị kỹ đồ dùng cá nhân, quần áo sao cho phù hợp với thời tiết Nhật Bản tại thời điểm bạn sang Nhật.

Bước 9: Đào tạo kỹ năng tại Nghiệp đoàn sau khi nhập cảnh

 • Thời gian đào tạo là từ 2 tuần đến 1 tháng đầu tiên sau khi nhập cảnh Nhật Bản. Đây là thời điểm mà bạn chưa biết môi trường sống và làm viêc tại Nhật như thế nào.
 • Việc tham gia 1 tháng đào tạo tại Nghiệp đoàn, bạn sẽ được hướng dẫn để nhanh chóng thích nghi được với môi trường sống và làm việc tại Nhật cũng như các phương tiện đi lại ở Nhật, cách sử dụng thẻ ngân hàng,…
 • Sau khi kết thức thì bạn sẽ bắt đầu đến xí nghiệp và tham gia làm việc như những lao động khác và được đảm bao các chế độ đãi ngộ theo đúng hợp đồng mà bạn đã ký.

Trên đây là bài viết “Quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản như thế nào?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

>>Xem thêm: Nghiệp đoàn uy tín ở Nhật Bản là nghiệp đoàn nào?

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo