Pháp luật Nhật Bản đối với thực tập sinh mới ra

Chắc hẳn ai cũng biết Nhật Bản là quốc gia  có chế độ pháp luật cực kỳ chặt chẽ và nguyên tắc.

Vì vậy, để  giúp bản thân được an toàn, không vi phạm pháp luật ngoài mong muốn khi làm việc và sinh sống tại Nhật thì chúng ta cần phải hiểu và nắm được rõ những điều khoản quy định của Pháp luật Nhật Bản đối với thực tập sinh.

Dưới đây Soleil sẽ tổng kết một số thông tin cơ bản về pháp luật Nhật Bản và chỉ ra một số hành vi vi phạm pháp luật thường gắp nhất của TTS để các bạn cùng tham khảo nhé.

chuong trinh epa dieu duong

Pháp luật Nhật Bản đối với thực tập sinh

Dưới đây là một số luật có ảnh hưởng đến thực tập sinh để giúp các bạn trang bị kiến thức tốt nhất khi sang Nhật. Tránh vi phạm để dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Luật thực tập kỹ năng

Bộ luật thực tập kỹ năng quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, nhằm mục đích bảo vệ thực tập sinh. Nếu bạn gặp bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào thì bạn có thể tố cáo cục trưởng cục quản lý xuất nhập cảnh và bộ trưởng bộ lao động , phúc lợi và xã hội.

Bộ luật thực tập sinh còn quy định hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế phải tiến hành hỗ trợ và tư vấn giải đáp thắc mắc, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho các thực tập sinh.

Luật quản lý xuất nhập cảnh và chứng nhận người tị nạn

Đây là bộ luật quy định về tư cách lưu trú của thực tập sinh nước ngoài. Tất cả các TTS đang học tập và làm việc tại Nhật đều phải có visa với tư cách lưu trú diện thực tập sinh kỹ năng thì mới có thể lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản,

Bộ luật này cũng quy định về các hoạt động mà thực tập sinh được phép tiến hành tại Nhật Bản.

Do bạn được cấp visa lưu trú diện thực tập sinh kỹ năng nên bạn không được phép làm thêm các công việc không đúng với ngành nghề mà bạn đã chọn dù là bạn làm thêm ở nhà hàng hay làm part time thì vẫn vi phạm pháp luật.

Luật tiêu chuẩn lao động – mức lương tối thiểu – vệ sinh an toàn lao động

Tuy bạn làm việc tại Nhật theo tư cách TTS nhưng bạn vẫn sẽ được áp dụng các luật tiêu chuẩn lao động giống như những người lao động khác đang làm việc tại Nhật Bản. Bộ luật này được áp dụng ngay sau khi bạn tham gia giờ học lý thuyết sau khi sang Nhật Bản.

Những bộ luật tiêu chuẩn lao động – mức lương tối thiểu – vệ sinh an toàn lao động đều là những bộ luật quy định về tiêu chuẩn điều kiện tối thiểu đối với người lao động. Bạn có thể tố cáo với cơ sở giám sát về việc thực hiện tiêu chuẩn lao động khi bắt gặp bất ức hành vi vi phạm nào.

Luật bình đẳng giới về cơ hội việc làm

Theo Luật bình đẳng giới về cơ hội việc làm, bạn sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ giống như các lao động khác ở cùng một môi trường làm việc. Người sử dụng lao động phải đối xử công bằng với tất cả các TTS. Việc sa thải lao động bởi các lý do kết hôn hay mang bầu, sinh con đều phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không được bao che hay thiên vị.

Nếu bạn thấy bản thân bị đối xử bất công trong quá trình làm việc thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ với ở lao động của tỉnh/ thành phố để tố cáo.

Luật công đoàn – Luật điều chỉnh quan hệ lao động

Theo luật công đoàn – luật điều chỉnh quan hệ lao động bạn có quyền tham gia công đoàn và có quyền thương lượng với doanh nghiệp để yêu cầu nâng cao điều kiện lao động.

Đơn vị tiến hành thực tập không được phép đưa ra những chính sách gây bất lợi cho thực tập sinh như sa thải lao động do tham gia và hoạt động công đoàn, hoặc ép buộc lao động phỉa rút khỏi tổ chức công đoàn.

Ngoài những bộ luật cơ bản trên thì bạn còn được áp dụng thêm một số bộ luật khác như luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động, thuế,….

Dưới đây là một số hành vi vi phạm pháp luật mà các TTS dễ mắc phải.

Để thực hiện hành vi lôi kéo Thực tập sinh vào hành vi phạm tội, gần đây ở Nhật đã xuất hiện các trường hợp tôt chức tội phạm lợi dụng thông tin dành cho người nước ngoài trên mạng xã hội, hoặc qua giới thiệu bạn bè, người quen,…Cụ thể một số hành vi vi phạm pháp luật như:

  • Chuyển nhượng hoặc bán lại tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm, thẻ tiền mặt hoặc điện thoại cho người khác trước khi trở về Việt Nam
  • Sử dụng tài khoản ngân hàng của người khác để rút tiền tại các cây ATM
  • Giả mạo người khác để ký tên vào đơn giao hàng nhằm lấy tiền hàng hoá của họ.

Nếu bạn vi phạm pháp luật ở Nhật Bản và bị phát hiện thì sẽ bị trục xuất về Việt Nam ngay lập tức hoặc xử lý hình sự. Do đó mà bạn cần phải hết sức lưu ý với những hành động của mình, tốt nhất nên tìm hiểu kỹ trước khi muốn làm điều gì đó mà chưa hiểu rõ. Ngoài ra để đảm bảo an toàn bạn nên huỷ tài khoản ngân hàng trước khi về nước.

Trên đây là bài viết “Pháp luật Nhật Bản đối với thực tập sinh mới ra”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

>>Xem thêm: Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản mới nhất

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo