Mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Một trong những hình thức được hợp pháp làm việc tại Nhật Bản hiện nay đó chính là chương trình thực tập sinh kỹ năng thay vì tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Người lao động đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng ngày nay đã trở nên rất phổ biến.

Mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản được hưởng theo quy định của chính phủ Nhật Bản, tuỳ thuộc vào từng ngành nghề cũng như khu vực mà bạn tham gia sẽ có sự khá biệt về mức lương chính thức.

Mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản

Mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản hiện nay trung bình dao động từ khoảng 120.000 – 150.000 JPY/ tháng (tương đương khoảng 21 – 26.5 triệu VNĐ).

Mức lương cụ thể con phụ thuộc vào ngành nghề và khu vực mà bạn sẽ tham gia làm việc ở đâu và sẽ có một con số cụ thể đươc đưa ra trong hợp đồng để bạn ký kết với doanh nghiệp từ phía Nhật Bản.

Mức lương có thể sẽ được tính theo giờ, trung bình mỗi giờ làm việc ở Nhật dao động từ khoảng 650- 850 JPY/ giờ (tương đương khoảng 115.000 – 150.000 VNĐ/ giờ)

muc luong cua thuc tap sinh nhat ban

Cụ thể các yêu tố lmà ảnh hưởng đến mức lương của thực tập sinh có thay đổi như sau:

  • Yếu tố đặc thì nghề nghiệp: Đối với một số nghề như: cơ khí, dàn giáo, đúc, hàn, công nghệ,… Sẽ được trả lương cao hơn so với trung bình bởi đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm, có kỹ năng tay nghề cao, công việc nặng nhọc vất vả hơn,… Ở Nhật Bản hiện nay có lên đến 76 ngành nghề khác nhau để các bạn có thể thoải mái lựa chọn.
  • Yêu tố về khu vực làm việc: Với những khu vực xí nghiệp ở vùng ngoại ô sẽ có mức lương thấp hơn trung bình so với ở trung tâm thành phố. (tuy nghiên, mức chi phí sinh hoạt ở các vùng ngoại ô rẻ hơn rất nhiều so với ở trung tâm thành phố, điều đó giúp các bạn giảm được rất nhiều chi phí sinh hoạt hằng ngày).
  • Yếu tố từ phía xí nghiệp tiếp nhận: không thể phủ nhận ở Nhật có nhiều doanh nghiệp rất chăm lo đến đời sống của lao động. Họ luôn công công bằng nhất đối với lao động của họ, lao động Việt Nam cũng sẽ được mức nhận lương chế độ đãi ngộ như người bản xứ. Vì vậy mà mức lương ở Nhật bao giờ cũng cao hơn ở Việt Nam rất nhiều.

Mức lương thực lĩnh sau khi trừ chi phí là bao nhiêu?

Mức lương thực lãnh sau khi trừ chi phí là bao nhiều? Vậy các bạn cần biết những khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật là những gì và hết bao nhiêu. Dưới đây là các bạn chi phí mà bạn cần nắm được:

Đóng thuế: đây là quy định bắt buộc của chính phủ Nhật Bản đối với bất cứ thực tập sinh nào đang làm việc tại Nhật. Trung bình mỗi tháng thực tập sinh sẽ phải đóng từ 1000 – 1500 JPY tháng (tương đương khoảng 180.000 -260.000 VNĐ/ tháng). Cụ thể còn dựa vào mức lương cơ bản mà bạn đã ký hợp đồng với doanh nghiệp.

Đóng bảo hiểm:  Người lao động tại Nhật cần tham gia 3 loại bảo hiểm khác nhau. Tổng trừ cho tiền bảo hiểm dao động khaongr 15.000 – 20.000 JPY/ tháng (2.6 – 3.5 tr VNĐ/ tháng).

Việc đóng bảo hiểm giúp bạn được khám chữa bệnh định kỳ hoàn toàn miễn phí, hoặc găp vấn đề về sức khoẻ trong quá trình sinh sống và lmà việc ở Nhật (cần được báo cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn).

Tuy nhiên, bạn sẽ được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ sau khi hết hạn hợp đồng. Số tiền bạn nhận lại khoảng 60 – 80 triệu VNĐ đối với hợp đồng 3 năm tuỳ vào mức mà bạn đã đóng.

Chi phí tiền điện, ăn, gas, nước: Đối với thực tập sinh làm việc ở trung tâm thành phố sẽ có phần đắt đỏ hơn nhiều đối với thực tập sinh ở vùng ngoại ô.

Đối với thực tập sinh thuộc ngành nông nghiệp đa số được hỗ trợ tiền ăn do xí nghiệp luôn chủ động được về sản phẩm do chính mình làm ra.  Mức chi phí cho khoản này dao động từ 15.000 – 25.000 JPY/ tháng.

Chi phí nội trú và sửa chữa phát sinh: Thông thường các xí nghiệp đều bố trí ký túc xá, chỗ ăn ở cho lao động. Vì vậy mà khoản phí này sẽ giao động từ 0 – 20.000 JPY/ tháng.

Một số khoản chi phí phát sinh khác.

Vậy mức lương thực lãnh của thực sinh sau khi trừ đi các khoản chi phí trung bình giao động từ khoảng 80.000 – 110.000 JPY/ tháng (tương đương khoảng 14.000 – 20.000 VNĐ/ tháng). Tuy nhiên mức lương này chưa tính làm thêm.

Mức thu nhập từ việc làm thêm của bạn sẽ không bị tính thuế hay đóng bảo hiểm. mức lương làm thêm bằng 125% mức lương cơ bản. Vì vậy nếu bạn có thể đăng ký làm thêm tại xí nghiệp tiếp nhận thì bạn sẽ có thể một khoản kha khá để chi tiêu sinh hoạt hằng ngày.

Tại sao đi xklđ Nhật Bản lại có mức lương khác nhau

Đi xuất khẩu lao động có mức lương khác nhau bởi ngành nghề  và khu vực làm việc, kỹ năng tay nghề cũng như kinh nghiệm mà người lao động đã chọn.

Không những vậy lao động đi XKLĐ Nhật Bản có thời hạn hợp đồng lau dài hơn so với diện thực tập sinh kỹ năng số 1. Ở Nhạt họ luôn yêu tiên và khuyến khích người lao động có thể ở lại làm việc lâu dài.

Chính vì vậy mà đi xklđ Nhật Bản lại có mức lương khác nhau.

Trên đây là bài viết “Mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản là bao nhiêu?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

>>Xem thêm: Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Cách tham gia chương trình

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo