Mặt trái của du học Nhật Bản mà bạn phải đối mặt là gì?

Du học Nhật Bản mọi người thường biết đến là một giấc mơ đẹp, một con đường đáng để mơ ước cho tương lai với điều kiện học tập chất lượng cao, hiệu quả và cuộc sống có một không hai ở Nhật.

Tuy nhiên, ngày nay du học Nhật Bản không còn được tung hô bằng nhiều mỹ từ nữa mà có một vài những khái niệm trái chiều được xuất hiện.

Vậy mặt trái của du học Nhật Bản là gì? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Mặt trái của du học nhật bản

Du học Nhật Bản thời gian gần đây được nhắc đến với những cụm từ khoá được tìm kiếm nhiều như “vỡ mộng du học Nhật Bản” “du học nhật bản khóc cho 1 kiếp người”,…

Tuy nhiên những mặt trái của du học nhật Bản không phải ai cũng biết, bởi khi gặp đội ngũ tư vấn không có tâm, họ chỉ tư vấn những điều tốt đpẹ vẽ ra những tia sáng trong tương lai mà lại không chia sẻ với các bạn về những khó khan sẽ gặp phải để các bạn có một tâm lý vững vàng để xử lý tình huống khi gặp phải những khó khăn đó.

mat trai cua du hoc nhat ban

  • Tại sao vỡ mộng du học nhật

Tại sao vỡ mộng du học Nhật là một cụm từ sẽ khiến cho nhiều bạn trẻ có mong muốn đi du học Nhật bị hụt hẫng, bị chần chừ, thất vọng, một cảm giác đến mức khó có thể chấp nhận được.

Sự thật mà Vietproud đã tìm hiểu ra cho thấy, những bạn du học sinh bị vỡ mộng du học Nhật đa số là những trường hợp không được tư vấn rõ rang ngay từ khi quyết định đi du học Nhật, họ ôm một niềm mơ ước to lớn mà đã được bên tư vấn không có tâm vẽ ra, và rồi những khó khăn mà các bạn ấy gặp phải lại không có được sự chuẩn bị kĩ lưỡng về kiến thức để sử lý dẫn đến việc bị bất ngờ, hụt hẫng và thất vọng.

Việc nắm rõ thông tin trước khi đưa ra quyết định đi du học Nhật Bản là vô cùng cần thiết. Để nắm được thông tin chính xác uy tín thì cần phải đến từ 2 phía.

Phía bên công ty tư vấn cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin một cách chuyên nghiệp, khách quan, và có tâm chỉ ra được những lợi ích và khó khăn cụ thể.

Phía bên học viên cũng cần chủ động trong việc tìm hiểu thông tin trước và có những câu hỏi để trao đổi kỹ càng với bên tư vấn hơn.

  • Bị buộc thôi học hoặc bỏ trốn

Một thực trạng đáng tiếc nữa của sinh viên Việt Nam sang Nhật du học đó là bị buộc thôi học hoặc bổ trốn do vi phạm mà bị buộc thôi học.

Trước tiên các bạn cần hiểu rõ được “du học Nhật Bản” mục đích chính là sang Nhật để học tập một cách nghiêm túc, thu nạp những kiến thức chuyên môn nâng cao hơn mà ở Việt Nam chưa có giúp nâng cao trình độ bản thân.

Thế nhưng, mục đích của việc đi du học Nhật Bản đã bị nhiều đối tượng xấu biến tướng đi và đánh tráo khái niệm dẫn đến hiểu lầm không đáng đó.

Họ cho rằng đi du học Nhật Bản chỉ là hình thức, là cái lốt để cho nhiều đối tượng cố tình không hiểu và hiểu sai sự thật tham gia đi Nhật với mơ ước được đi làm kiếm tiền ở Nhật mức lương cao, nhanh chóng đổi đời.

CHính vì vậy nhiều sinh viên sang Nhật chưa bắt kịp được việc học tập đã lơi là đi tìm kiếm việc làm them để kiếm tiền, khiến việc học bị bỏ bê, thậm trí là trốn học, bỏ học hẳn để đi kiếm tiền.

Tuy nhiên chính phủ Nhật Bản cũng như Nhà trường quy định du học sinh chỉ được làm 28 tiếng/ tuần.

Bên cạnh những nguyên nhân bị hiểu làm khái niệm hoặc cố ý vi phạm thì còn một số những nguyên nhân khác như hoàn cảnh khó khăn xô đẩy các em đến những cách xử lý sai, vi phạm và bị buộc thôi học.

Nguyên nhân chủ yếu bị buộc thôi học là do các bạn bỏ học, làm them quá giờ quy định hoặc vi phạm pháp luật như lừa đảo, trộm cắp,…

  • Du học vừa học vừa làm nhưng không có việc

Nhiều bạn nghĩ rằng sang Nhật có thể vừa học vừa làm với mức lương lên đến 40 – 50 triệu VNĐ/ tháng. Mình khẳng định rằng làm việc kiếm tiền đâu có dễ như vậy.

Chỉ vì nghe lời đồn mà các bạn sang Nhật cố gắng tìm những công việc có thể vừa học ừa làm mà lương cao, tìm mãi tìm mãi không tìm được, vì thực tế đâu có đâu.

Mỗi du học sinh chỉ được làm tối đa 4 tiếng/ ngày. Mức lương làm them của sinh viên khoảng 180.000 – 200.000 VNĐ/ giờ.

Tức là nếu bạn chăm chỉ làm đầy đủ thì tối đa một tháng bạn có khoảng 20 triệu VNĐ. Chưa kể việc bạn đi làm không ổn định, sẽ có những lúc nghỉ và chi tiêu hằng ngày, chi phí đi lại,…

  • Làm việc kiệt sức, đói khổ

Thực tế các bạn sinh viên Việt Nam sang Nhật phải ăn mì gói rồi vội vàng đi làm them là hoàn toàn có thể có khả năng. Chi phí bên Nhật rất đắt đỏ từ học phí cho đến sinh hoạt phí hằng ngày.

Trước khi đi du học gia đình cần chuẩn bị một khoản kinh phí khá lớn để cho con có thể học tập và sinh hoạt ở Nhật. ĐỐi với gia khá giả thì không phải là vấn đề.

Tuy nhiên đối với những gia đình có kinh tế hạn hẹp hơn thì cần phỉa rất cố gắng, chăm chỉ và cân đối chi tiêu tốt mới có thể trang trải cuộc sống bên Nhật.

Du học Nhật Bản không hề sung sướng như các bạn nghĩ. Mỗi bạn cần phải biết cố gnagứ, chăm chỉ, biết vươn lên thì mới có một tương lai tươi sáng được.

  • Các rủi ro khác

Ngoài những vấn đề trên ra, du học Nhật Bản còn có nhiều những vấn đề đau lòng khác có thể xảy ra như:

  • Thời gian đầu chưa có bạn bè thân thiết, hay người thân ở bên cạnh, việc bạn bị ốm đau hoàn toàn có thể xảy ra do chưa thích nghi được cuộc sống mới cũng sẽ rất vất vả để có thể vượt qua được.
  • Hoặc bị lừa đảo, Nhật là một đất nước văn minh tuy nhiên cũng khôgn đảm bảo được 100% không xảy ra những điều đáng tiếc như trộm cắp hay làuw đảo.
  • Chi phí đắt đỏ, rào cản về ngôn ngữ, lối sống kỷ luật cao, nghiêm khắc, thời tiết khắc nhiệt,… Tất cả đều cần bạn phải cố gắng vượt qua.

Trên đây là những mặt trái của du học Nhật Bản để các bạn tham hiểu, hiểu đúng để đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân.

Không để bản thân vào thế bị động, luôn sẵn sàng chiến đấu, vượt qua khó khăn, đặc biệt là không để xảy ra những điều đáng tiếc, khién con đường du học Nhật Bản trở nên lỡ dở.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

>>Xem thêm: Thời gian học ở Nhật là bao nhiêu lâu?

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo