Du học Đức miễn phí có thật không?

Đức đang là quốc gia đầu tư khá nhiều về giáo dục nên nhận được nhiều đánh giá tích cực của mọi người.

Với chính sách giáo dục hấp dẫn, đa dạng, nổi bật nhất là chính sách miễn học phí.

Để biết rõ hơn về chương trình áp dụng chính sách này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây

Tại sao có chương trình du học Đức miễn phí

Khác với người Việt Nam, đối với quan điểm của người Đức, họ không kinh doanh trên nền giáo dục hay thực hiện những mục đích tương tự.

Với họ, càng nhiều người có cơ hội tới trường, có cơ hội học tập, phát triển tư duy, bản thân thì đất nước về lâu dài càng phát triển vượt bậc hơn nữa.

Bên cạnh đó, chính phủ Đức đưa ra nhận định là người du học tới từ quốc gia khác đa phần đều giỏi và số lượng du học sinh tương đối lớn.

Vì vậy, đây là tiềm năng quan trọng để góp phần giúp xã hội, nền kinh tế phát triển quốc gia.

Họ dùng chính sách du học Đức với chi phí 0đ học phí để làm chiêu thức thu hút nhân tài.

Chúng ta thường hay quan niệm “tiền nào của nấy”, chi phí đi kèm chất lượng, càng huống hồ hơn là miễn phí thì không biết chất lượng tệ đến cỡ nào.

Nhưng trong trường hợp này, quan điểm này không chính xác, bởi chất lượng giáo dục đào tạo ở Đức rất tốt và chất lượng, chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đó.

Trong bảng xếp hạng mang tên QS World University Rankings 2018, tại Đức có tới 12 trường Đại học nằm top 200 trường hàng đầu. Toàn bộ những bằng tốt nghiệp sinh viên nhận đều giữ nguyên về giá trị. Dù cho chương trình đào tạo là miễn phí hay không.

Các bạn du học sinh cũng cần lưu ý không phải trường nào cũng áp dụng chương trình miễn phí.

Thường chỉ có 300 trường đại học công lập áp dụng chương trình miễn học phí này. Một số trường nổi bật như: Universität Hamburg, University of Cologne, University of Münster, Goethe University Frankfurt…

du hoc duc mien phi

Lợi ích du học Đức

Chúng tôi có nhắc đến rất nhiều về nền giáo dục tại nước Đức tốt và chất lượng, dù bạn có theo học bằng hình thức gì thì lợi ích của du học sinh nào cũng sẽ được nhận như nhau.

Dưới đây là những lợi ích điển hình mà bạn được nhận trong quá trình học tập du học tại Đức:

Chi phí sinh hoạt tương đối thấp

Đức được đánh giá trên thế giới khi so với nhiều quốc gia lớn là thiên đường dành cho sinh viên. Bởi, toàn bộ chi phí ăn uống, sinh hoạt cuộc sống tại đây đều có giá cả phù hợp và tương đối thấp.

Vì vậy, nó khá phù hợp với mức chi tiêu của các bạn sinh viên. Một năm, khoảng chi của sinh viên cụ thể dao động từ 4.800 – 5.400 Euro.

Mức chi tiêu này nằm hoàn toàn trong khả năng thu vào của bạn thông qua việc đi làm thêm. Du học sinh chỉ cần làm thêm trung bình 90 ngày/năm, với mức lương cơ bản tính theo giờ là 7 Euro/giờ.

Như vậy, tiền làm thêm này của bạn kiếm sẽ được trên 5000 Euro. Với con số lương này, bạn đã có thể trang trải cuộc sống mỗi ngày mà không cần thiết phải xin thêm tiền của bố mẹ.

Môi trường học tập khá hấp dẫn

Mỗi năm tại Đức lượng du học sinh đều tăng mạnh. Bởi như những gì đề cập, Đức là quốc gia thuộc trong danh sách chất lượng Đào tạo top đầu trên thế giới.

Bằng tốt nghiệp đại học của các trường đại học ở Đức cũng có giá trị không chỉ trong khu vực Châu Âu mà còn trên toàn thế giới.

Đặc biệt, những năm gần đây truyền thông thúc đẩy về những chương trình đào tạo, khuyến khích du học Đức nên số lượng du học sinh còn tăng đột biết hơn so với những thời gian trước.

Theo báo cáo nghiên cứu của chuyên gia trong ngành đánh giá, Đức chỉ đứng sau nước Anh và Mỹ về chất lượng đào tạo cũng như lượng du học sinh.

Vì vậy, việc chọn Đức là một đất nước để đi du học cũng được đánh giá là sự lựa chọn tuyệt vời và đúng đắn.

So với trước đây, Đức càng tạo điều kiện nhiều hơn để khuyến khích du học sinh trên toàn thế giới đến du học đất nước mình.

Đáng nhắc đến nhất, trước đây khi tới Đức du học, bạn phải ôn luyện thật kĩ càng để trang bị cho mình vốn kiến thức Đức chuyên sâu nhất có thể. Bởi, chương trình đào tạo ở Đức giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng bản địa.

Nhưng về nay, đã có những cải tiến để quốc tế hóa đối với nền giáo dục, một số chương trình đã thực hiện bổ sung dạy Tiếng Anh. Nhờ đó, các bạn sinh viên học ngôn ngữ Anh cũng có cho mình cơ hội du học Đức để học tập, phát triển.

Hệ thống chính trị Đức khá ổn định

Như chúng tôi đã nhắc đến ở bài viết này, quan điểm của người Đức là không kinh doanh trên nền giáo dục.

Bởi chính phủ nước Đức luôn đặt tính nhân văn lên mức độ cao nhất có thể. Họ luôn đưa ra những chính sách đặc biệt quan tâm đến An Sinh Xã Hội thay vì đặt lợi ích kinh tế lên trên hết.

Chính vì vậy, không bất ngờ khi Đức được đánh giá là quốc gia thuộc top đầu Châu Âu liên quan vấn đề an ninh, tình hình chính trị, kinh tế ổn định. Nhờ đó, các bạn du học sinh hoàn toàn an tâm phát triển học tập và làm việc ở quốc gia này.

Hệ thống trường tại Đức đa dạng

Đức vốn nổi tiếng với độ chi đầu tư cho nền giáo dục, nên không bất ngờ với việc trường đại học ở Đức rất mở rộng, đa dạng.

Hiện nay, Đức đang sở hữu tổng cộng khoảng 370 trường đại học trải dài khắp cả nước, một con số khá ấn tượng là trên 12.500 ngành học được phân bổ đa dạng, tạo điều kiện cho các du học sinh cơ hội thuận lợi để lựa chọn ngành nghề và ngôi trường yêu thích cho mình.

Điều kiện tham gia chương trình du học Đức miễn phí

Trình độ học vấn

Theo thông từ DAAD – Cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức, những yếu tố cần đảm bảo để đủ điều kiện để du học Đức như sau:

Tham gia và đỗ bài thi độc lập trong Kỳ thi THPT Quốc gia gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, cần hoàn thành đỗ bài thi tổ hợp tự chọn:

  • Tổ hợp KHTN: Vật lý, Hóa học, Sinh học
  • Tổ hợp KHXH: Giáo dục Công dân, Địa lý, Lịch sử

Đặc biệt, không chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.

Về kết quả yêu cầu tại Kỳ thi THPT Quốc gia phải đạt trung bình 6 môn ≥ 6,5 điểm và đặc biệt, không môn thi nào < 4,0 điểm.

Tốt nghiệp THPT và đã hoàn thành 1 năm Đại học sẽ được chuyển vào Dự bị Đại học cùng Ngành mà đã học chính quy tại Việt Nam. Áp dụng với học sinh không thỏa mãn mục 1.

Tốt nghiệp THPT và đã hoàn thành 2 năm Đại học sẽ được chuyển vào Dự bị Đại học cùng Ngành mà đã học chính quy tại Việt Nam.

Tốt nghiệp THPT và đã hoàn thành 2 năm học Đại học sẽ được chuyển vào Dự bị Đại học khác Ngành mà đã học chính quy tại Việt Nam.

Tốt nghiệp THPT cùng Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II sẽ được chuyển vào Dự bị Đại học cho mọi Ngành. Áp dụng khi Học sinh thỏa mãn mục 1.

Để đáp ứng được điều kiện miễn học phí khi du học Đức, Học sinh, Sinh viên thuộc mục (1.) đến mục (4.) sẽ cần phải nộp Chứng nhận hoặc Chứng chỉ APS của Bộ phận Kiểm tra Học vấn thuộc Đại sứ quán Đức Hà Nội.

Yêu cầu về hồ sơ cần có những giấy tờ sau:

  • Học bạ, bằng tốt nghiệp THPT với người theo học hệ đại học, cử nhân và học bạ, bằng tốt nghiệp đại học với người theo học hệ thạc sĩ
  • Hộ chiếu
  • Ảnh
  • Thư mời nhập học
  • CCCD/ CMND của du học sinh
  • Thư giới thiệu

Với lộ trình của chương trình du học Đức miễn phí, sau khi tốt nghiệp THPT sinh viên cần phải học và đăng ký thi TestAs, thẩm tra độ APS tại đại sứ quán Đức, nộp hồ sơ xin visa và thực hiện các thủ tục mở tài khoản chứng minh tài chính.

Yêu cầu về tài chính: Như vừa đề cập, chúng ta cần thực hiện thủ tục chứng minh tài chính dù cho du học sinh có được miễn học phí hay không.

Đây là yêu cầu bắt buộc, tuy nhiên thay vì phải chứng minh tài chính qua nguồn thu nhập như ở các quốc gia Anh, Mỹ hay Canada thì ở Đức lại dễ “thở” hơn rất nhiều.

Bởi, bạn chỉ cần chứng minh trong khoảng thời gian lưu trú tối thiểu một tháng thu nhập là 853 Euro. Vậy tính theo năm thì rơi vào khoảng 10.000 Euro.

Chương trình du học Đức miễn phí

Để bắt đầu cuộc sống du học Đức với chương trình học miễn phí thì sinh viên quốc tế trước tiên cần xin thư mời nhập học và thị thực từ Đại sứ quán.

Đặc biệt lưu ý, với bộ hồ sơ xin visa du học Đức miễn phí, bạn cần chuẩn bị cho mình 3 bộ gồm 1 bộ gốc và 2 bộ photo từ bộ gốc đó. Hãy theo dõi kỹ yêu cầu về trình tự sắp xếp hồ sơ giấy tờ trên hệ thống web.

Lệ phí xin visa khi bạn đi nộp visa là 60 Euro. Hãy nhớ giữ lại phiếu thu lệ phí này, bởi thời gian trả visa sẽ được căn cứ vào thời gian nộp lệ phí này.

Hi vọng qua bài viết du học Đức miễn phí trên các bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, Nhật Bản, Châu Âu bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0908.79.8386

>>Xem thêm: Rủi ro du học nghề Đức là gì?

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo