Các loại học bổng chính phủ Nhật Bản mới nhất 2023

Học bổng chính phủ Nhật Bản là một trong những chương trình học bổng được nhiều bạn mong muốn sang Nhật học tập săn đón.

Cùng Soleil tìm hiểu về các loại học bổng Nhật Bản trong bài viết này nhé!

Các loại học bổng chính phủ Nhật Bản

Học bổng dành cho nhà lãnh đạo trẻ (YLP)

Học bổng YLP là loại học bổng dành cho các lãnh đạo trẻ đúng như tên gọi được cấp bởi Bộ văn hóa và khoa học Chính phủ Nhật Bản (MEXT).

Học bổng này chủ yếu hướng đến những nhà quản lý, những doanh nhân có khả năng trở thành lãnh đạo. Gói học bổng này mới được tạo ra để dành cho chương trình sau đại học và có thời gian học 1 năm.

Với học bổng này, người đăng ký tham gia chương trình phải dưới 40 tuổi và đã tốt nghiệp đại học, có kiến thức, kinh nghiệm tích lũy thực tế.

Học bổng YLP có giá trị 242.000 yên/tháng và được nhận trong vòng 1 năm. Các bạn sẽ được miễn phí các khoản như tiền nhập học, khoản phí kiểm tra, vé máy bay 2 chiều khi tham gia chương trình.

cac-loai-hoc-bong-chinh-phu-nhat-ban

Học bổng cho sinh viên Đại học

Với những bạn du học sinh sang Nhật học tập hệ Đại học tại Nhật có thể đăng ký tham gia gói học bổng dành cho sinh viên.

Để tham gia chương trình các bạn phải có độ tuổi từ 17 tuổi đến 25 tuổi và theo học các ngành thuộc tự nhiên và xã hội. Ngoài ra, bạn cũng phải tốt nghiệp THPT và được nhận và các trường Đại học ở Nhật.

Chương trình học bổng này sẽ tài trợ 117.000 yên/tháng và được đào tạo 1 năm tiếng Nhật.

Đối với hệ đại học các ngành y khoa, nha khoa sẽ được cấp học bổng trong 7 năm và 5 năm đối với các ngành học khác.

Các bạn khi tham gia chương trình sẽ được miễn toàn bộ tiền nhập học, học phí, tiền vé máy bay 2 chiều.

Học bổng nghiên cứu sinh

Học bổng dành cho những nghiên cứu sinh theo học các ngành liên quan ở Đại học. Các bạn muốn tham gia chương trình phải có độ tuổi dưới 35 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học hoặc được công nhận ở trình độ tương đương.

Nếu nhận được học bổng này bạn sẽ được hỗ trợ 143.000 yên/tháng, được đào tạo miễn phí 6 tháng tiếng Nhật.

Học bổng nghiên cứu sinh sẽ được cấp 2 năm với hệ Thạc sĩ và 3 năm với hệ Tiến sĩ. Nếu nhận được học bổng này các bạn sẽ được miễn phí toàn bộ học phí trong thời gian học, và tiền học cùng vé máy bay 2 chiều.

Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật

Các sinh viên đang học các ngành điện – điện tử, cơ khí, viễn thông, xây dựng, kiến trúc là có thể đăng ký tham gia chương trình học bổng này.

Độ tuổi đủ điều kiện nhận học bổng là từ 15 tuổi đến 24 tuổi, đã có bằng tốt nghiệp THPT

Học bổng được cấp trong vòng 4 năm sinh viên theo học ngành kỹ thuật, trị giá 117.000 yên/tháng, được đào tạo 1 năm tiếng Nhật miễn phí, đồng thời miễn phí tiền học phí, tiền nhập học và tiền vé máy bay 2 chiều.

Học bổng trung cấp nghề

Học bổng này tạo ra để dành cho các bạn học hệ trung cấp nghề. Một số ngành học bạn có thể tham gia như văn hóa, công nghiệp, vệ sinh, giáo dục, phúc lợi xã hội, kinh doanh, may mặc.

Để đăng ký học bổng này bạn phải có độ tuổi từ 15 tuổi đến 24 tuổi, đã tốt nghiệp THPT. Tương tự như học bổng cao đẳng, học bổng này có trị giá 117.000 yên/tháng trong vòng 3 năm, được đào tạo 1 năm tiếng Nhật miễn phí đồng thời hỗ trợ hoàn tiền tiền nhập học, học phí.

Học bổng du học Nhật Bản MEXT (Monbukagakusho)

Đây là gói học bổng toàn phần được cấp bởi chính phủ Nhật Bản. Học bổng MEXT cũng là gói học bổng có giá trị cao nhất trong các loại học bổng mà chính phủ Nhật cấp cho du học sinh các nước.

Do đó, để đăng ký học bổng này sẽ có những điều kiện, yêu cầu dành cho sinh viên có thành tích học tập cao.

Học bổng Aoyama

học bổng Aoyama được cấp bởi quỹ học bổng của tập đoàn Aoyama Medical Group. Đây là học bổng được cấp cho sinh viên muốn sang Nhật du học ngành điều dưỡng.

Đây là dạng học bổng vừa học vừa làm, dinh viên được tài trợ toàn bộ học phí trường tiếng, trường chuyên môn điều dưỡng, nơi ở, có việc làm thêm ngay khi đến Nhật.

Tuy nhiên, sinh viên tham gia học bổng này sẽ phải làm thêm tại các cơ sở điều dưỡng của tập đoàn Aoyama.

Học bổng Quỹ lưu học sinh Châu Á (Joho)

Quỹ lưu học sinh Châu Á – Học bổng Joho là loại học bổng được nhiều bạn sinh viên Việt Nam đăng ký. Đây là gói học bổng có trị giá 160 triệu/năm. Với gói này sinh viên sẽ được hỡ trợ việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải phí sinh hoạt.

Sau khi tốt nghiệp, sẽ được giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, khi tham gia chương trình học bổng này bạn sẽ phải làm việc tối thiểu 1 năm tại các viện dưỡng lão, cơ sở điều dưỡng của tập đoàn Joho.

Học bổng Sasayama

Đây là học bổng dành cho sinh viên ngành điều dưỡng muốn sang Nhật học tập, làm việc. Với học bổng này bạn sẽ được tài trợ hoàn toàn học phí, được hỗ trợ công việc làm thêm ngay khi đến Nhật,

Ngoài ra, sinh viên cũng được hỗ trợ chỗ ở, tiền vé máy bay, một phần sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại Nhật. Tuy nhiên, gói học bổng này yêu cầu trình độ N2 đối với sinh viên nước ngoài.

Học bổng Asahi

Học bổng Asahi chính là học bổng báo dành cho các sinh viên muốn du học tại Nhật những gia đình chưa có điều kiện về kinh tế.

Gói học bổng này có giá trị 130.000 yên, và được hỗ trợ công việc phát báo làm thêm. Đây là công việc đơn giản, dễ thực nhiện nhưng khá vất vả bởi bạn sẽ phải làm công việc giao báo 2 ca từ 2h sáng – 6h sáng và từ 15h chiều – hết báo.

Vì vậy, để tham gia học bổng này bạn cần phải có sức khỏe tốt, có tinh thần tự giác, thái độ chăm chỉ, cẩn thận khi làm việc.

Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ Nhật Bản

Hồ sơ

  • Hồ sơ bạn cần chuẩn bị thật bắt mắt, dễ nhìn, rõ ràng làm nổi bật lên năng lực của bạn. Các thông tin trong hồ sơ cần phải được luên kết với nhau thật logic
  • Thư giới thiệu cần phải được đặt trong phong bị kèm theo niêm phong của người giới thiệu hay của trường.
  • Hồ sơ của bạn phải được nộp trước thời gian từ 2 đến 3 tháng để phòng ngừa trường hợp nếu bạn cần phải bổ sung thêm giấy tờ.
  • Nên chọn các trường công lập/quốc lập để đảm bảo uy tín và chất lượng trong quá trình đào tạo.

Phỏng vấn

  • Bạn hãy viết một đoạn giới thiệu bạn thân mình bằng tiếng Nhật bao gồm các hoạt động nổi bật, chiến tích tại trường học hay các tổ chức xã hội mà bạn tham gia. Điều này chứng minh lên khả năng làm việc nhóm, khả năng hòa nhập vào môi trường mới của bạn.
  • Ngoài phần giới thiệu, bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các nội dụng khác như đề tài nghiên cứu, kế hoạch học tập cũng như những lý do bạn muốn tham gia học tập tại Nhật và những dự định sau khi bạn hoàn thành việc học tại Nhật.
  • Hãy cho người phỏng vấn biết bạn là người muốn học hỏi, tìm hiểu nhiều điều tại Nhật như văn hóa, ngôn ngữ, con người, đất nước Nhật Bản

Sai lầm khi săn học bổng Nhật Bản

Nhiều học bổng yêu cầu sự toàn diện của ứng viên, vì vậy không phải học bổng nào cũng yêu cầu thành tích học tập cao

Có nhiều học bổng của những ngành ít người học nên không phải học bổng nào cũng cạnh tranh gay gắt

Không cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu các chương trình học bổng như bạn tưởng. Hãy liên hệ các trung tâm du học Nhật Bản để giải quyết vấn đề nhé

Quy trình xin học bổng phức tạp, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn liên hệ tới các trung tâm du học Nhật Bản sẽ được hỗ trợ từ A đến Z.

Trên đây là bài viết “Các loại học bổng chính phủ Nhật Bản mới nhất 2023”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham giác các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản các bạn có thể liên hệ tới số hotline: 096.343.6483

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo