Bí quyết luyện nghe tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Trong lộ trình học ngoại ngữ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho người mới bắt đầu, nghe là kĩ năng phải chú trọng đầu tiên để đạt hiệu quả học tập tốt nhất. Tuy vậy, rèn luyện kĩ năng nghe tiếng Nhật không phải chuyện đơn giản, đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên trì của người học. Dưới đây chúng tôi chia sẻ bí quyết luyện nghe tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đơn giản nhất.

1. Bí quyết luyện nghe tiếng Nhật : “Tắm ngôn ngữ”

Trong quá trình học Tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho người mới bắt đầu, “Tắm ngôn ngữ” (hay còn gọi là nghe thụ động) là phương pháp cần áp dụng đầu tiên. Cách làm rất đơn giản: Bạn bật một bài nghe tiếng Nhật lên và nghe nó liên tục trong lúc làm những việc khác. Mục đích của quá trình này là để đôi tai bạn làm quen với tiếng Nhật, nên bạn đừng để ý hay cố gắng hiểu nội dung bài nghe làm gì. Cứ kiên trì đều đặn, mỗi ngày ít nhất 30 phút nghe thụ động, một thời gian sau bạn sẽ bắt đầu bắt được những âm của tiếng Nhật và phân biệt được chúng.

Khi chán nản, bạn hãy nhớ lại quá trình học tiếng Việt của mình: Mất hơn 1 năm tắm ngôn ngữ để có thể nói được tiếng đầu tiên. Kế đến là khoảng 4, 5 năm tiếp tục “tắm ngôn ngữ” cho đến khi vào lớp 1. Sở dĩ chúng ta “giỏi” tiếng Việt đến thế không phải vì tiếng Việt dễ, mà vì chúng ta đã được luyện nghe thụ động mỗi ngày trong suốt một thời gian dài. Nếu bạn muốn nghe và nói tiếng Nhật cũng thuần thục như tiếng Việt thì đừng bao giờ quên câu thần chú: “Đều đặn tắm ngôn ngữ ít nhất 30 phút mỗi ngày”!

bi quyet luyen nghe tieng nhat

2. Nghe với hình ảnh động

Thật ra đây chỉ là một bước nâng cao hơn một chút so với bước tắm ngôn ngữ. Khi có thời gian, bạn hãy xem bản tin hay chương trình truyền hình (phim ảnh, âm nhạc, các chương trình thực tế),… Tranh thủ vừa giải trí vừa học tiếng Nhật quá Anime cũng là phương án không tồi

Ở giai đoạn này, bạn hãy thử dựa vào các hình ảnh đi kèm, hay ngữ điệu và ngữ cảnh để đoán sắc thái. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong tiếng Nhật khi mà chỉ một âm lên cao hoặc xuống thấp thôi cũng đã thay đổi hoàn toàn nội dung của câu nói. Việc luyện nghe đúng ngữ điệu sẽ tạo ra tiền đề tốt để bạn có thể nói tiếng Nhật chuẩn “như người Nhật khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản” sau này. Quá trình luyện nghe tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động cho người mới bắt đầu không thể thiếu bước này đâu, đừng bỏ qua nhé!

3. Nghe chủ động

Đây là giai đoạn cuối cùng, khi bạn đã có một vốn từ vựng tương đối thì chúng ta bắt đầu cần quan tâm đến nội dung của bài nghe. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều là đừng vội tra từ điển những từ mà bạn “nghe nhưng không hiểu”. Hãy đoán nghĩa trong nội dung câu, đừng vội “nghĩ” về những từ mà bạn đã nghe được. Hãy chú ý tới âm thanh mà các bạn đã nghe được (giọng điệu, cách phát âm). Bạn nên nghe vài lần và đoán trước khi đọc dịch nghĩa. Khi đọc dịch nghĩa, chủ yếu bạn xem lại những từ mà mình đã nghe hoặc đoán. Qua việc này, ta có thể phát hiện ra những từ mà nhiều khi rất quen nhưng thực ra phát âm lại khác hẳn. Để tạo hứng thú hơn , hãy tự tìm lời của mấy bài mà bạn thấy thích, và tập hát. Cố gắng hát theo ca sĩ trong khi nghe, đây cũng là một cách giúp bạn sau này nhạy tai hơn khi nghe, vì thường thường ngôn ngữ trong các bài hát khó nghe hơn những câu nói bình thường rất nhiều.

 4. Lặp lại tất cả những điều trên

Như đã nói, để đạt hiệu quả cao với kĩ năng nghe để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần chăm chỉ và kiên trì lặp lại liên tục 3 phương pháp kể trên. Liên tục tắm ngôn ngữ, nghe với hình ảnh động và nghe chủ động mỗi ngày, khả năng nghe của bạn sẽ dần được nâng cao.

Đồng thời, bạn không nên tách biệt hẳn quá trình luyện nghe với việc rèn luyện các kĩ năng còn lại của tiếng Nhật vì chúng có liên quan và bổ trợ cho nhau rất nhiều. Hãy tập cho mình thói quen chăm chỉ luyện tập tiếng Nhật mỗi ngày.

Bí quyết luyện nghe tiếng Nhật cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ gói gọn trong chữ “kiên trì” thôi, hãy cố gắng nhé!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 0908.79.8386

Bài viết cùng chuyên mục

dang viet tien 4 2018 1

Trường đại học Sahmyook Hàn Quốc – Top đầu ngành y dược

Đại học Sahmyook (삼육대학교) là một trong số những trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc trong lĩnh vực...
banner 2 1

Danh sách Du học sinh Nhật Bản kỳ tháng 4 năm 2018

Danh sách học sinh du học xuất cảnh kỳ tháng 4/2018 [table id=2 /]  
banner 3

Danh sách Du học sinh Nhật Bản xuất cảnh kỳ tháng 4 năm 2017

Công ty cổ phần đầu tư SOLEIL chúc mừng các em Du học sinh Nhật Bản xuất cảnh kỳ tháng...
sinh vien tai nhat duhocsinhvietnam 1

Kinh nghiệm du học và làm thêm cho sinh viên tại Nhật

Là một sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật cũng như bao nhiêu bạn bè cùng trang lứa tôi cũng mong...
the manh giao duc nhat ban 1

Nhật Bản: Điểm đến du học nhiều thế mạnh giáo dục

Nhật Bản hiện đang nổi lên như một điểm đến du học mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt Nam,...
thu tuc nhap hoc duhocsinhvietnam 1

Điều kiện và thủ tục của các cấp học tại Nhật Bản

Có rất nhiều sinh viên thắc mắc vấn đề liên quan tới việc học tập bên Nhật Bản, đặc biệt...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo