bị cận có đi nhật được không

bị cận có đi nhật được không

Với tỉ lệ cận thị ngày càng tăng cao như bây giờ do lớp lao động trẻ bây giờ được tiếp xúc với máy tính, điện thoại, ti vi, và các đồ công nghệ khác từ sớm nhiều gây giảm thị lực, vì vậy vấn đề các lao động được thắc mắc nhiều nhất hiện nay khi đi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đó là “bị cận có đi Nhật được không?”. Để các biết hiểu rõ hơn, yên tâm hơn khi chọn đơn hàng đi Nhật với tình trạng đang bị cận thị thì bài viết dưới đây Soleil sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này nhé.

  1. bị cận có đi nhật được không

Hiện nay, thị trường Nhật Bản được coi là đất nước tiếp nhận lao động Việt Nam lớn thứ 2. Bên cạnh đó, Nhật Bản nổi tiếng là một thị trường khó tính, khắt khe trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài về làm việc, đa số những đơn hàng đi Nhật nhà tuyển dụng đều yêu cầu các lao động phải có thị lực tốt. Vậy nên, thị lực là yếu tố rất quan trọng đối với những thực tập sinh có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Một số ngành nghề yêu cầu thị lực phải tốt đồng nghĩa với việc không chấp nhận lao động bị cận thị như: xây dựng, điện tử, kỹ sư, dệt may,… Ngoài ra, thị lực tốt chính là lợi  thế cạnh tranh khi bạn tham gia ứng tuyển các đơn hàng mặc dù không yêu cầu thị lực phải tốt. Bởi khi bạn tham gia phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp tuyển dụng bên Nhật Bản, khả năng làm việc và kinh nghiệm của các lao động là như nhau thì đương nhiên những lao động có thị lực tốt hơn sẽ được ưu tiên hơn.

Ngày nay, có những công ty mở ra chuyên đào tạo các lao động đi Xuất khẩu lao động. Họ tuyển chọn không kỹ lưỡng, đại trà,… thậm chí nhận đào tạo cả các lao động có thị lực kém mà không quan tâm đến việc sau khi đào tạo xong thì người lao động đó có thể xuất cảnh đi sang nước ngoài làm việc được hay không?

Vì vậy các bạn cần hết sức chú đến việc này, trước khi đăng ký vào bất cứ chương trình đào tạo nào. Tránh mất tiền bạc và thời gian nhưng lại không mang lại kết quả. Vậy chúng ta sẽ điều trị thị lực của mình trong trường hợp nào để tiếp tục đi tiếp con đường XKLĐ Nhật Bản hay từ bỏ không tham gia XKLĐ Nhật Bản nữa?

Thực tế, Nhiều xí nghiệp của Nhật Bản khi tuyển dụng họ thường có những tiêu chí tuyển dụng riêng cho người lao động bên cạnh những điều kiện cơ bản bắt buộc. Những tiêu chí riêng này phụ thuộc vào số lượng lao động mà họ cần tuyển dụng. Họ có thể sẵn sàng hạ tiêu chí thấp xuống cũng như giảm yêu cầu cao về thị lực để dễ dàng tuyển được thêm lao động sao cho đủ số lượng mà họ đang cần.

Nếu ở những đơn hàng thuộc ngành nghề khác, các thực tập sinh tìm thấy được cơ hội cho mình thì các bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản.

Những đơn hàng khác nhau thì thường có những tiêu chí về thị lực khác nhau. Ví dụ như:

Chế biến thực phẩm Yêu cầu thị lực Thu nhập
(JPY/ tháng)
Lắp ráp linh kiện điện tử 8/10 trở lên 160 000 JPY

(tương đương 28.5 triệu VNĐ)

Đóng gói sản phẩm 4/10 trở lên 154 000 JPY

(tương đương 27.5 triệu VNĐ)

Chế biến thực phẩm 4/10 trở lên 155 000 JPY

(tương đương khoảng 27.7 triệu VNĐ)

Nông nghiệp 6/10 trở lên 155 000 JPY

(tương đương khoảng 27.7 triệu VNĐ)

Trồng hoa 4/10 trở lên 143 000 JPY

(tương đương 25.5 triệu VNĐ)

Vệ sinh toà nhà 4/10 trở lên 140 000 JPY

(tương đương 25 triệu VNĐ)

Giặt là 4/10 trở lên 160 000 JPY

(tương đương 28.5 triệu VNĐ)

Buộc sắt 6/10 trở lên 150 000 JPY

(tương đương 26.7 triệu VNĐ)

Nhìn chung, đa số các đơn hàng yêu cầu thị lực từ 6/10 trở lên, chỉ một số đơn hàng mới yêu cầu thị lực cao. Nên các lao động vẫn yên tâm với rất nhiều sự lựa chọn khác phù hợp với bản thân, chỉ cần chúng ta tìm hiểu đơn hàng kĩ trước khi lựa chọn thì khả năng được chấp nhận là rất cao.

2. Yêu cầu, tiêu chuẩn về thị lực khi sang Nhật làm việc của các ngành nghề

Thông thường, thị lực đối với nam giới được chấp nhận từ 5/10 trở lên, còn đối với nữ giới được chấp nhận từ 4/10 trở lên. Chính xác hơn thì còn phụ thuộc vào cụ thể đơn hàng mà lao động lựa chọn, có thể yêu cầu về thị lực thấp hơn cả mức thông thường. Tuy nhiên, thị lực tốt vẫn được ưu tiên hơn với những trường hợp đơn hàng có tỉ lệ chọi cao.

Để chắc chắn hơn với con con đường đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động có thị lực kém có thể chọn phương án “phẫu thuật mắt”. Với cộng nghệ và y học phát triển như hiện nay, tỉ lệ thành công được coi là 100%. Bạn sẽ có đôi mắt với thị lực tốt sau khi hoàn thành ca phẫu thuật. Thời gian mổ ngắn chỉ khoảng 10 phút, phục hồi nhanh, tuy nhiên chi phí khá cao khoảng 15 – 50 triệu VNĐ.

Tóm lại, mắt kém là bất lợi của những người lao động khi đi XKLĐ Nhật Bản, nhưng chúng ta cũng không nên quá lo lắng quá bởi các đơn hàng khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn về mắt khác nhau. Các bạn hãy đi kiểm tra mắt trong tình trạng mắt đang ổn định nhất để có kết quả chính xác giúp bạn lựa chọn được đơn hàng phù hợp với mình nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo