Baito là gì? Cách tìm baito ở Nhật

Baito là gì? Cách tìm baito ở Nhật là thông tin nhiều bạn tìm hiểu bởi có một công việc làm thêm khi sang Nhật Bản học tập sẽ giúp các bạn du học sinh trang trải phần nào chi phí sinh hoạt.

Baito là gì?

Baito hay arubaito là một thuật ngữ của người Nhật chỉ những công việc làm ngoài giờ, làm bán thời gian, hoặc những công việc làm mang tính tạm thời khi chưa tìm được công việc ổn định.

Các công việc baito là một trải nghiệm giúp các bạn du học sinh có được môi trường làm việc thực tế, vừa kiếm được tiền trang trải chi phí vừa được tiếp xúc với công việc thực tế.

Làm việc như vậy cũng sẽ giúp các bạn hiểu được giá trị của đồng tiền, ý nghĩa của lao động, và cũng là môi trường giúp các bạn được va vấp, trao đổi, và học hỏi nâng cao trình độ tiếng Nhật.

Tuy nhiên, một thực tế chỉ ra hiện nay có khá nhiều các bạn du học sinh chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền mà bỏ bê, ảnh hưởng đến việc học tập tại trường. Đây là điều các bạn cần nên tránh, bởi múc đích của các bạn là sang Nhật học tập chứ không phải đi làm.

baito la gi

Cách tìm baito ở Nhật

Phổ biến nhất là tìm việc qua các báo Townwork, AN.

Báo townwork là loại báo miễn phí, thường có tại các cửa siêu thị nên bạn có thể lấy đọc thoải mái. Đây là loại báo có các thông tin tên nhà hàng, quán ăn, siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, địa điểm, vị trí làm việc, số điện thoại phỏng vấn,…
Để tìm việc hiệu quả trên báo bạn nên khoanh từng vùng như gần trường, gần nhà, các khu vực thuận tiện cho việc di chuyển của bán nhất. Sau đó mới tìm đến những khu vực ở xa hơn.
Bạn cũng có thể tham khảo thông tin qua website của báo tại địa chỉ: https://townwork.net/

Tìm trực tiếp

Tìm trực tiếp cũng là một cách nhanh chóng giúp bạn có thể có việc ngay. Bạn có thể đi tìm tại các dãy phố, các địa điểm có nhiều quán ăn, siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi.
Thông thường nếu cần tuyển dụng lao động làm thêm các cửa hàng, quán ăn này sẽ treo biển hoặc dán giấy tại vị trí gần phía cửa ra vào. Bạn có thể tìm những quán như vậy để xin việc.
Tùy vào khả năng giao tiếp tiếng Nhật mà bạn có thể ứng tuyển các vị trí khác nhau. Nếu tiếng Nhật tốt bạn có thể làm việc tại các siêu thị, cửa hàng ở các vị trí order hay tính tiền.
Nếu tiếng Nhật chưa tốt bạn có thể ứng tuyển tại các vị trí đứng quầy, tạp vụ, dọn dẹp.

Bạn nên chụp ảnh cá nhân, sau đó chuẩn bị đầy đủ các thông tin cá nhân, các câu trả lời phỏng vấn cơ bản trước khi gọi điện để tăng cơ hội trúng tuyển.

Được người khác giới thiệu

Đây là cách có khả năng thành công rất cao. Tuy nhiên, để có người giới thiệu công việc cho mình cách tốt nhất là bạn tham gia vào các hội nhóm du học sinh Việt Nam tại Nhật để giao lưu, kết bạn, mở rộng quan hệ và kết nối được với nhiều người Việt tại Nhật hơn để có cơ hội giúp đỡ lẫn nhau.

Qua website:

Các trang web giới thiệu việc làm thêm cho người nước ngoài ở Nhật

 • 外国人 . com (có tiếng Việt): http://gaikokujins.com/
 • バイトル: http://www.baitoru.com/lp/foreigner/
 • TOWNWORK / 外国人: http://townwork.net/theme/kwd_0000000746/
 • カタコトバイト ( Dành cho những bạn biết bập bõm tiếng Nhật): https://kata-koto.com/
 • リゾートバイト . com (chủ yếu công việc ở 旅館、ホテル、スキー場、リゾート、工場、レストラン . Có ký túc xá và được ăn 3 bữa, nhiều chỗ miễn phí)
  http://www.resortbaito.com/foreign_jp.html
 • イーアイデム 留学生求人: http://www.e-aidem.com/clp/ryugakusei/index.htm
 • GTN JOB: http://gtn-job.com/
 • Asia Job 外国人雇用センター: http://asia-job.jp/
 • ジョブセンス /外国人OKのバイト: https://j-sen.jp/kanto/special_foreigner.htm
 • 外国人、留学生のためのパートタイム、アルバイト情報サイト: http://www.parttime-jp.info/

Các công việc làm thêm ở Nhật

Combini – Cửa hàng tiện lợi, siêu thị 

Tại các siêu thị, cừa hàng tiện lợi các bạn du học sinh có thể xin làm các công việc như tính tiền hoặc bán hàng. Đối với công việc này bạn cần nắm rõ tiếng Nhật để có thể tính tiền và chào khách.

Công việc này yêu cầu bạn sẽ phải làm một số việc như bày sản phẩm, tính tiền, lau dọn kệ, sản phẩm, dọn dẹp cửa hàng sạch sẽ,…

Công việc này không có mức lương không cao và khá nhàm chán vào khoảng 800 – 900 yên/h.

Phát báo

Phát báo là một trong những công việc lương cao nhưng rất vất vả trong các công việc làm thêm dành cho du học sinh. Mức lương bạn có thể nhận được với công việc này vào khoảng 120.000 yên – 140.000 yên/tháng.

Tuy nhiên, để đạt được mức lương này bạn sẽ phải đi phát báo vào thời gian từ 1 – 2h sáng cho tới 5 – 7h/sáng vào mọi ngày trong tuần kể cả ngày giá rét hay mưa rào.

Ngoài ra, việc phát báo dù vất vả nhưng không phải dễ dàng có thể xin được. Du học sinh tại Nhật thường có hội phát báo riêng, bạn phải có người quen trong hội mới có thể xin vào làm được.

Đây là công việc không ký hợp đồng, không phải công ty và trả lương tay nên đây là lựa chọn cho một số bạn muốn làm việc quá 28h/tuần.

Việc phát báo cũng đòi hỏi những bạn có ý thức chăm chỉ, tính tự giác cao, chịu được vất vả mới có thể làm được.

Rửa chén
Rửa chén là công việc khá vất vả, mức lương thấp nhưng lại không đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cao nên sẽ rất phù hợp với những bạn du học sinh mới sang Nhật trình độ tiếng Nhật chưa cao những vẫn muốn kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống.

Phục vụ nhà hàng, khách sạn

Công việc này có mức thu nhập khá cao nhưng đòi hỏi bạn phải có khả năng tiếng Nhật tương đối tốt để có thể giao tiếp với khách hàng.

Công việc này cũng khá vất vả, mức lương khoảng 950 – 1100 yên/h. Đây cũng là công việc được nhiều bạn du học sinh lựa chọn bởi mức thù lao tương đối tốt và nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng nhờ thường xuyên tương tác với người Nhật bản địa

Nấu ăn

Một số cửa hàng tại Nhật như các quán mù ramen, cửa hàng cơm hộp bento, các quán ăn Nhật bình dân như Matsuya, Yoshinoya có tuyển người nấu ăn.

Với các quán ăn này, bạn không cần phải có trình độ, kiến thức về nấu ăn bởi đều được cung cấp nguyên liệu và công thức sẵn.

Nếu như bạn là người yêu thích công việc nấu nướng có thể lựa chọn công việc này để có thể vừa thỏa mãn đam mê vừa kiếm thêm được tiền.

Cửa hàng ăn nhanh

Làm thêm tại các cửa hàng ăn nhanh cũng là lựa chọn không thể bỏ qua bởi có mức lương tương đối cao vào khoảng 900 yên – 1000 yên/h.

Các cửa hàng ăn nhanh thường tuyển các vị trí như nhân viên sơ chế thực phẩm, nhân viên chế biến thức ăn. Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tương đối tốt và tự tin về khả năng giao tiếp của mình thì có thể ứng tuyển vị trí phục vụ bàn hoặc tính tiền cho khách.

Dạy tiếng Việt

Dạy tiếng Việt cho người Nhật là lựa chọn khá thú vị cho các bạn du học sinh Việt Nam khi sang Nhật học tập.
Công việc này sẽ không thường xuyên, và khá ít người tuyển. Một tuần có thể làm việc khoảng 2 buổi/tuần với mức lương khoảng 6000 yên/buổi.
Làm công nhân nhà máy
Một số công việc làm thêm trong các nhà máy như đóng gói hộp thực phẩm, cơm hộp cũng là công việc nhiều bạn lựa chọn.
Các công việc này thường xa trung tâm thành phố, công việc tương đối vất vả nhưng đổi lại mức thu nhập khá cao khoảng 900 – 1200 yên/h
Công việc này không đòi hỏi trình đột tiếng Nhật, hay kinh nghiệm và bằng cấp như những công việc khác.
Ngoài ra, đây cũng là một trong những việc thường được các trường Nhật ngữ giới thiệu cho các bạn du học sinh khi mới sang Nhật học tập.
Công việc này khá đơn giản: với các bạn nữ thì làm các công việc nhẹ như rưới nước sốt, nắm cơm, tẩm bột, chiên thịt. Với các bạn nam thì sẽ vất vả hơn một chút như đứng nấu cơm, nướng thịt hoặc quay lò.

 

Trên đây là bài viết “Baito là gì? Cách tìm baito ở Nhật”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, kỹ sư Nhật Bản, điều dưỡng Nhật Bản, kỹ năng đặc định bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi: 0963436483.

Bài viết cùng chuyên mục

truong top 2 han quoc la gi

Trường top 2 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí, điều kiện

Các bạn có lẽ đã khá quen thuộc hoặc đã từng nghe đến tên gọi trường TOP 2 Hàn Quốc...
truong top 1 han quoc la gi 1

Trường top 1 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, chi phí

Khi du học sinh có nhu cầu đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn giữa các trường Top...
truong top 3 han quoc la gi

Trường top 3 Hàn Quốc là gì? Ưu điểm, điều kiện, chi phí

Ngày nay, việc đi du học Hàn Quốc đã trở nên phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người,...
cac truong co hoc phi re o incheon

Các trường có học phí rẻ ở Incheon Hàn Quốc

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí du học ở Seoul, thì Incheon có thể là sự lựa chọn...
cac truong dai hoc o han quoc cho no topik

Du học thạc sĩ Hàn Quốc nợ TOPIK là gì?

Gần đây, quá trình đăng ký thi Topik tại cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đối mặt với nhiều...
du hoc thac si han quoc 1 1

Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Hàn Quốc hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bạn trẻ khi nói đến...
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo