nhung-kho-khan-cua-thuc-tap-sinh-o-nhat

Những khó khăn của thực tập sinh ở Nhật

Chắc hẳn ít người không biết đến thị trường việc làm tại Nhật. Bởi thu nhập cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ tưởng thưởng hấp dẫn,… chính vì vậy mà thu hút đông đảo lao động người Việt Nam tham gia. Tuy nhiên, để sống và làm việc được tại Nhật những khó khăn của thực tập sinh ở Nhật Bản gặp phải là điều khó tránh khỏi. Vậy những khó khăn đó là gì? Bài viết này Soleil đã tổng hợp những khó khăn mà đa phần thực tập sinh ở Nhật gặp phải nhé!

nhung-kho-khan-cua-thuc-tap-sinh-o-nhat
Những khó khăn của thực tập sinh ở Nhật

Những khó khăn của thực tập sinh ở Nhật

Những khó khăn của thưc tập sinh ở Nhật gặp phải rất nhiều như: vấn đề về ngôn ngữ, văn hóa, đồ ăn, thời tiết, môi trường làm việc,… Ngay dưới đây các bạn sẽ thấy rõ tại sao những điều này lại là rào cản của các thực tập sinh.

Vấn đề bất đồng ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính là điều kiện quan trọng nhất để bạn có thể tồn tại ở bất cứ nơi đâu. Bởi chỉ có giao tiếp bạn mới có thể hòa nhập được vào môi trường sống mới, là điều kiện để kết nối bạn với mọi người tạo nên một cuộc sống ý nghĩa khi bạn ở bất cứ nơi đâu. Chính vì vậy mà vấn đề bất đồng về ngôn ngữ chính là khó khăn lớn nhất mà thực tập sinh gặp phải ở tại đất nước mặt trời mọc này.

Mặc dù trước khi có kế hoạch sang Nhật, các bạn hầu như đều trải qua các lớp học tiếng Nhật thế nhưng để học và giao tiếp được thành thạo được với người bản xứ thì không phải ai cũng làm được ngay chỉ sau 1 khóa học tiếng Nhật.

Soleil đã tìm hiểu và được biết rằng nhiều thực tập sinh họ chỉ cả ngày quanh quẩn tại nơi làm việc, rồi lại về nhà rất ít được giao tiếp bên ngoài nên đôi khi có thời gian họ cũng rất ngại đi chơi xa. Đôi lúc do không hiểu hết được quản lý xưởng nói gì dẫn đến kết quả làm việc chưa thực sự hiệu quả.

Ngôn ngữ là chìa khóa của cuộc sống, để thích nghi được với cuộc sống mới và tiếp thu tốt được kiến thức ở nơi làm việc thì các bạn cần nỗ lực học thêm tiếng Nhật. Ngoài thời gian làm việc các bạn tích cực giao tiếp thêm với người bản xứ để nâng cao trình độ tiếng Nhật của bản thân.

Bất đồng trong văn hóa

Trong khi ngôn ngữ đang là rào cản mà bạn chưa vượt qua được, song với đó là vấn đề bất đồng trong văn hóa. Nhiều người Việt sang Nhật và nhận thấy văn hóa của đất nước mặt trời mọc này quá khác so với ở Việt Nam đã khiến cho họ cảm thấy nản chí, khó khăn và muốn quay trở về.

Không nói các bạn cũng biết, môi trường làm việc tại Nhật Bản rất chuyên nghiệp và nghiêm túc: Làm việc với năng suất tối đa, đi làm đúng giờ,… Khác hoàn toàn so với ở Việt Nam, văn hóa xã hội tại Nhật được yêu cầu theo một quy chuẩn chặt chẽ: phải xếp hàng theo thứ tự, khi gặp người khác cúi đầu chào hỏi,…

Môi trường làm việc

Do những người lao động tại Việt làm đã quen với môi trường làm việc thoải mái, thế nên sang với môi trường làm việc tại Nhật không tránh khỏi cảm giác bị áp lực, gò bó bởi môi trường làm việc tại Nhật rất hiện đại và chuyên nghiệp. Tính kỉ luật cao, chấp hành nội quy một cách nghiêm túc nhất.

Thậm chí  ở thời gian đầu, một số lao động Việt chưa thể thích nghi ngay được với môi trường làm việc khắc nghiệt này, vẫn giữ thói xấu như tám chuyện trong giờ làm việc, đi làm muộn, hay trốn vào nhà vệ sinh ngủ,… Tuy nhiên, được đào tạo làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp như vậy, bạn cũng sẽ dần trở nên quen và thực hiện một cách nghiêm túc mà thôi.

Để tránh gặp trường hợp phải về nước trước hạn do ý thức bản thân kém, bạn cần thay đổi bản thân. Tôn trọng kỷ luật quy định nơi làm việc, nhiệt tình trong công việc để đạt hiệu quả tốt nhất,…

Đồ ăn

Mỗi đất nước đều có những khẩu vị đặc trưng riêng. Nếu như ở Việt Nam chúng ta quen ăn chin uống sôi, thì sang Nhật đặc trưng của văn hóa ẩm thực của họ là những món ăn sống như Sushi, Sashimi,… Do vậy, mà thời gian đầu sẽ rất ít bạn có thể thích nghi được thực phẩm bên này luôn. Nhiều bạn thực tập sinh phải mang theo đồ ăn từ Việt Nam như mì tôm, nước mắm, ruốc,… sang thể hỗ trợ thời gian đầu. Hoặc các bạn có thể tìm kiếm một số của hàng bán đồ ăn Việt Nam,…

Sẽ mất khoảng 6 tháng các thực tập sinh mới có thể quen với thực phẩm bên này. Trong khoảng thời gian này các bạn có thể tự nấu ăn tại nhà những món ăn truyền thống.

Thời tiết

Thời tiết ở Nhật Bản cũng có 4 mùa như Việt Nam: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Điều khác biệt là mùa đông tại Nhật lại thường có tuyết và nhiệt độ giảm sâu, có khi đạt đến ngưỡng -40 độ C và kéo dài hơn.

Để đảm bảо ѕứс kһỏе trong thời tiết khắc nghiệt như vậy bạn cần chuẩn đầy đủ đồ giữ ấm cho bản thân như chăn, bàn sưởi, ủng chống tuyết,… khi làm việc tại Nhật Bản, ngay cả khi đi ra ngoài đường. Bạn nên gіànһ tһờі gіаn tậр tһể ԁụс, rѐn luуện để сó сơ tһể kһỏе mạnһ và ѕứс đề kһáng tốt. 

Thực tập sinh sẽ được gì và gặp gì bên Nhật

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bất cứ thực tập sinh nào đặt ra cho chính mình câu hỏi “Thực tập sinh sẽ được gì và gặp gì bên Nhật?”.  Phải đầu tư tiền bạc, sống xa gia đình,… để đổi lại các bạn sẽ nhận được gì:

  • Nhu cầu làm việc tại Nhật rất cao, bạn sẽ dễ dành tìm được một công việc như bạn mong muốn với mức lương thu nhập cao. Mức lương của thực tập sinh khoảng 13 -15man/ tháng tương đương đới 27 -32tr/ tháng.
  • Sau khoảng thời gian 3 năm thực tập sinh bạn sẽ tiết kiệm được cho mình khoảng 5 -7 man/ tháng (nếu làm thêm có thể lên tới 10 – 15 man/ tháng)
  • Với môi trường làm việc theo quy tắc, nghiêm túc, chuyên nghiệp đó chính là cơ hội để bạn rèn luyện bản thân mình sống có quy tắc hơn, chỉnh chu hơn trong công việc.

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ gặp phải một vài vấn đề bên Nhật. Ngoài những vấn đề đêu nêu ở trên thì bạn có thể gặp một số điều như sau:

  • Phương tiện giao thông có khác chút so với ở Việt Nam. Bạn nên tìm hiểu rõ về các quy tắc giao thông dành cho người đi bộ, đi xe đạp và ô tô khi mới đi ra đường.
  • Hút thuốc sẽ bị phạt khoảng 50.000 JPY (khoảng 8 triệu đồng)

Trên đây là bài viết “Những khó khăn của thực tập sinh ở Nhật”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo chương trình xuất khẩu lao động, du học Nhật Bản Soleil uy tín, chất lượng: Tại đây

>>Xem thêm: Đại học Kyushu Nhật Bản: Cách thi, tuyển sinh, học bổng, học phí 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *